Chiều 5-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ động phát hiện mầm bệnh tại cộng đồng

Biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt các chiến sĩ áo trắng, các lực lượng vũ trang, Thủ tướng cho rằng chúng ta đã triển khai cách ly y tế rất sớm, ngay từ đầu, thậm chí di dời, nhường doanh trại quân đội cho công tác cách ly.

Bộ Quốc phòng đã tổ chức diễn tập toàn quân, đã phát động, chuẩn bị 90 bệnh viện dã chiến, đã chuẩn bị cơ sở để tiếp nhận trên 30.000 người cách ly.

Do đó, kết quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19 rất tốt. Trong 23 ngày qua, không ghi nhận ca mắc mới tại Việt Nam. Các địa phương được giao đều thực hiện nghiêm túc chủ trương của Thủ tướng, của Ban chỉ đạo. Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Phải kỷ luật sắt với tinh thần chống dịch như chống giặc”, ứng xử nhân văn đối với tất cả người cách ly, đặc biệt là người nước ngoài.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hiện lây lan ra 84 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 3.000 người tử vong, Thủ tướng nêu rõ không được chủ quan, không mệt mỏi, chần chừ, mà cần kiên định, kiên quyết hơn trong phòng, chống COVID-19. “Khi chúng ta đạt kết quả rồi, các cấp, các ngành, các địa phương cũng dễ thỏa mãn, dễ chủ quan trong tư tưởng và hành động” - Thủ tướng nhắc nhở.

Những hình thức, cách làm mới phải được vận dụng phù hợp, kịp thời, đặc biệt là các nguồn, đường lây nhiễm, mầm bệnh tại cộng đồng… đều phải chủ động phát hiện để tránh nguy cơ lây lan rộng. Tổ dân phố phải biết người dân sống thế nào, tình hình dịch bệnh ra sao.

Do đó, cách ly tập trung dưới một số hình thức là một đối sách quan trọng, trong đó lực lượng vũ trang, đặc biệt là quân đội, các địa phương tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly.

Dịch COVID-19: Dàn trận sẵn sàng cách ly trên diện rộng - ảnh 1
Diễn tập cách ly ở Quảng Trị. Ảnh: PV

Các đô thị đông dân lên kế hoạch cách ly trên diện rộng

Về phương án đối phó với tình huống xấu nếu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, Thủ tướng yêu cầu các đô thị đông dân đều phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội.

Ngành y tế và các ngành có liên quan cần củng cố và chi tiết hóa kế hoạch điều chuyển nhân lực y tế và nguồn lực hỗ trợ khác một cách nhanh chóng và hiệu quả đến các nơi trong tình huống ổ dịch xảy ra. Tiếp tục diễn tập khả năng phản ứng nhanh, tập trung và phối hợp liên ngành, liên địa phương.

Ngoài kế hoạch mua 10 triệu chiếc khẩu trang như ban đầu, Thủ tướng giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc dự trữ và một số khẩu trang N95, trang phục chống dịch. 

Cần lập kế hoạch dự phòng, về vị trí, chỗ ở lẫn nguồn cung ứng nhu yếu phẩm nếu phải cách ly trên diện rộng, không để tình trạng bất an, không tốt đối với người bị cách ly.

Thủ tướng chỉ đạo ngành tài chính đáp ứng mọi nhu cầu chống dịch bệnh đúng mức, kịp thời, hiệu quả.

Thủ tướng đồng ý các kiến nghị cụ thể của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như việc dừng hiệu lực của giấy miễn thị thực cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài song song với dừng miễn thị thực đơn phương đối với quốc gia đó. Bộ VH-TT&DL và UBND các tỉnh, thành phố có phương án huy động một số khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách ly (khi đã hết cơ sở cách ly do quân đội bố trí).

Công dân thuộc tỉnh, thành phố nào thì được theo dõi, cách ly tại đó theo nguyên tắc: Khi nhập cảnh vào Việt Nam được đưa vào khu cách ly tập trung ban đầu; tại đây được khám sàng lọc, những trường hợp không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và không đến hoặc đi qua vùng dịch thì được chuyển về địa phương để theo dõi, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiền Giang vừa tiếp nhận 381 công dân từ Hàn Quốc trở về

Chiều cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết đang tổ chức cách ly theo dõi sức khỏe 381 người trở về từ Hàn Quốc tại Trường Quân sự Tiền Giang (xã Long Định, huyện Châu Thành).

Trước đó, tối 4-3, sau khi làm thủ tục tiếp nhận tại sân bay Cần Thơ, các hành khách trên hai chuyến bay trên được xe của tỉnh Tiền Giang đón và đưa về khu vực cách ly y tế nói trên.

Tại đây, họ được khám sức khỏe ban đầu trước khi vào lưu trú trong khu cách ly. Trong đó có 64 người ở vùng dịch COVID-19 của Hàn Quốc, những người này sẽ được cách ly ở khu vực riêng để theo dõi, chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

Trước đó, ngành y tế Tiền Giang đã phun hóa chất diệt khuẩn hai lần toàn bộ khu vực cách ly. Tập huấn phòng ngừa lây nhiễm cho toàn bộ nhân viên y tế thuộc các đội phục vụ trong khu cách ly. 

Đặc biệt, để phục vụ chăm sóc y tế và theo dõi sức khỏe cho công dân trở về từ các vùng dịch được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã thành lập 12 đội trực 24/24 giờ để giải quyết các tình huống.

Thực hiện phân bổ chỉ tiêu của Bộ Quốc phòng, Tiền Giang dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 900 công dân đang lao động, làm việc tại Trung Quốc và các nước có dịch COVID-19 trở về Việt Nam.

ĐÔNG HÀ