Sáng 13-4, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.

Cuộc họp tập trung phân tích, đánh giá diễn biến tình hình dịch bệnh và giải pháp ứng phó. Thảo luận về việc có tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly toàn xã hội hay không, hình thức áp dụng như thế nào, công tác bảo đảm hậu cần phục vụ phòng, chống dịch và dự trữ quốc gia; xuất khẩu trang thiết bị y tế có kiểm soát...

Qua phân tích dữ liệu tình hình dịch bệnh trong nước, đánh giá các nguy cơ rủi ro cho thấy thời gian qua Việt Nam vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn. Nếu nới lỏng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và “chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài”.

Do đó, cùng với việc kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch từ ban đầu (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị, dập dịch) thì công tác truy vết ca bệnh kết hợp với các biện pháp cách ly xã hội vẫn là những giải pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống COVID-19.

Thực tế triển khai việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cho thấy thời gian đầu đã thực hiện rất tốt nhưng những ngày gần đây có hiện tượng chủ quan, người dân ra đường đông hơn. Đương nhiên việc thực hiện cách ly toàn xã hội sẽ ảnh hưởng nhiều tới người dân, doanh nghiệp nhưng với quan điểm “sức khỏe là trên hết”, “còn người còn của”, cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định này.

Theo ban chỉ đạo, trước hết cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 (đến ngày 15-4) để tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh. Cạnh đó tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện nghiêm quy định về cách ly xã hội, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ban chỉ đạo đã tập trung phân tích và thống nhất sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới, trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch từ ban đầu. Đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, củng cố các quy định về truy vết ca bệnh.

Đối với cách ly, giãn cách xã hội, các ý kiến cho rằng cần kiến nghị các giải pháp cụ thể, chi tiết hơn, có tính đến yếu tố địa phương, nhóm đối tượng, ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông để truy vết, giám sát các ca bệnh; giám sát việc thực hiện cách ly xã hội.