Dịch COVID-19: Xin em ngồi yên đó!

LƯU BÌNH
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 20/3/2020 - 18:05

(PLO)- Hãy ngồi yên đừng di chuyển nhiều trong mùa dịch. Chúng ta đủ kiến thức để bình tĩnh chọn cho mình một phương cách sống trong giai đoạn này và chờ cho mùa dịch qua đi.
Đài phát thanh xã phát chuyện Cô Vy, những chuyến bay và số hiệu chuyến bay được đọc đi đọc lại sáng chiều trên cái loa chỗ sân vận động ngay ngõ vào nhà. Vậy là thông tin nóng của Bộ Y tế được truyền liên tục từ mọi ngõ, chỉ mong người đi về từ những chuyến bay tự giác nghe và hiểu trên mọi ngóc ngách xóm thôn.
Tin tức từ một thị tứ nằm trong trung tâm nước Ý đã có một cách làm khác và đang thành công trong khâu kiểm soát dịch, test toàn bộ người dân trong vùng và cô lập người dương tính điều trị. Vậy ra chỉ có cách đó là duy nhất để ổn định và cầm cự, vậy chúng ta đã đi đúng hướng ngay từ đầu. Nói theo hướng dẫn của giám đốc Sở Y tế TP.HCM thì cầm cự trong hai tuần nữa cô lập được người dương tính chúng ta sẽ thoát tình huống lây cộng đồng dẫn đến vỡ trận như nước Ý.
Sáng nay, đọc trên báo chí thông điệp xúc động của Thủ tướng Merkel gửi dân Đức giữa đại dịch COVID-19. Chỉ mong người dân các xứ cũng như chúng ta hiểu hết ý nghĩa của những lời kêu gọi khẩn thiết từ trái tim. Thật đơn giản và đại chúng “chỉ ngồi yên thôi đã là người yêu nước”. Chưa thời đại nào mà chúng ta được ưu ái vậy, được thể hiện văn hóa cá nhân trên mỗi hành động nhỏ.
Chỉ ngồi yên thôi đã là người yêu nước.
Thế nhưng, thật buồn lòng với trường hợp năm người của một gia đình tại Đà Nẵng diện F1 tiếp xúc trực tiếp người dương tính số 35 đã không đủ kiên nhẫn cho đủ thời gian cách ly. Hơn ai hết họ đã làm rối một hệ thống đã có lập trình, quy cũ; hơn ai hết họ đã làm ảnh hưởng đến biết bao nhiêu người, đem sự lo lắng cho bao nhiêu người chỉ vì không đủ kiên nhẫn “ngồi yên đó”.
Cô bạn tôi đưa lên Facebook... xin em ngồi yên đó... với tấm hình xinh xinh cười trong nắng cũng đã là hưởng ứng lời kêu gọi từ Chính phủ, từ cộng đồng.
Vậy thì hãy ngồi yên, bình tĩnh trước những con số báo cáo hằng ngày, lắng nghe những thông tin khẩn từ Bộ Y tế và hiểu chúng ta đang có những số liệu được cập nhật hằng giờ của cả hệ thống, con số được kiểm soát chặt chẽ từng mảng, từng khối, những tin tức sai lệch trái chiều giờ trước thì giờ sau đã được kiểm chứng, loại trừ.
Không phải riêng ta, ở các nước cũng vậy, các con tôi cũng hằng ngày được cập nhật tin tức từ Bộ Y tế qua điện thoại di động. Vậy, hãy bình tĩnh, lớp trẻ, nếu không bất khả kháng, hãy ngồi yên đừng di chuyển nhiều trong mùa dịch, chúng ta đủ kiến thức để bình tĩnh chọn cho mình một phương cách sống trong giai đoạn này và chờ cho mùa dịch qua đi.
Xin em ngồi yên đó... câu sologan cho mùa dịch.
LƯU BÌNH

ĐỌC THÊM

Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 6-5

(PLO)- Bản tin cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam sáng 6-5: Việt Nam có thêm 26 ca mắc COVID-19 mới; Cách ly y tế cơ sở 2 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày,....