Giáo sư đầu ngành không cứu được một số bệnh nhân bị COVID-19

TRỌNG PHÚ
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 2/8/2020 - 18:58

(PLO)- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết một số ca nhiễm COVID-19 mắc bệnh nền nặng dù được các chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, cũng không qua được…

Chiều ngày 2-8, phát biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện Việt Nam đã có 590 ca mắc COVID-19, trong đó có 5 trường hợp tử vong do các bệnh nền nặng. 

Ông Long cho biết, sau khi dịch bệnh quay lại TP Đà Nẵng đến nay, số trường hợp mắc bệnh gia tăng, và lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng. Cụ thể, trong 10 ngày (kể từ 24-7 đến nay) đã ghi nhận 144 ca mắc tại cộng đồng, 5 trường hợp tử vong. Kỷ lục nhất là trong ngày 31-7, ghi nhận 82 trường hợp mắc bệnh. “Tình hình dịch lần này có mức độ lây nhiễm rất cao so với tháng 4”, ông Long nói.

Giáo sư đầu ngành không cứu được một số bệnh nhân bị COVID-19 - ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

Theo ông Long, dịch bệnh tại Đà Nẵng xuất hiện từ tháng 7-2020 đến nay đã trải qua từ 4-5 chu kỳ lây nhiễm với 2 thời điểm bùng phát dịch (từ ngày 5-8 và từ ngày 16 đến 20-7). Ngành y tế đánh giá tại Đà Nẵng có khả năng nhiều nguồn lây khác nhau, vì vậy việc truy vết F0 đến nay là không khả thi. Ngoài ra, do trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên khả năng lây nhiễm tại cộng đông khá cao.

Các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng đến nay đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại TP Đà Nẵng, trong đó có người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh. Ngoài ra, có 6 trường hợp lây ngoài cộng đồng, dù ngành y tế đã cố gắng điều tra nhưng chưa tìm được mối liên hệ với ổ dịch tại 3 bệnh viện của TP Đà Nẵng.

“Như vậy, có thể nói rằng có một số ổ dịch tồn tại trong cộng đồng và có thể tiếp tục lây nhiễm”, ông Long nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết vừa qua là thời gian cao điểm của mùa du lịch, nên có khoảng 1,4 triệu người đến TP Đà Nẵng từ ngày 1 đến 29-7. Trong đó có khoảng 800.000 người đi đến khu vực liên quan đến 3 bệnh viện và khoảng 46.000 người khám bệnh tại 3 bệnh viện của Đà Nẵng. Do các trường hợp đến Đà Nẵng từ 63 tỉnh thành, trong đó nhiều nhất là Quảng Nam, Hà Nội, TP Đà Nẵng, nên nguy cơ xuất hiện thêm các ca bệnh ngoài cộng đồng là rất cao.

Ông Long nhận định nguồn lây nhiễm chính của COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Ngoài ra chủng vi rút lần này chưa từng xuất hiện tại Việt Nam với tính lây nhiễm cao, càng làm tăng khả năng lây nhiễm. “Chúng ta vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc tại cộng đồng ở một số địa phương trong cả nước, đồng thời sẽ có thêm trường hợp mắc tử vong do bệnh nhân có bệnh lý khá nặng”, ông Long cho hay.

Cũng theo ông Long, dịch COVID-19 lần này tấn công đúng vào 3 khoa có bệnh nhân yếu nhất. Cụ thể như khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện Đà Nẵng bệnh nhân có nhiều bệnh lý khắc nhau lại nhiễm thêm cả COVID-19.

“Dù hội đồng chuyên môn với tất cả các giáo sư, bác sĩ đầu ngành và nhiều kinh nghiệm nhất vào Đà Nẵng nhưng vẫn không thể cứu chữa được một số bệnh nhân mắc COVID-19”, ông Long nói.

Về giải pháp phòng chống COVID-19 trong thời gian tới, ông Long đề nghị lãnh đạo các tỉnh thành thực hiện nghiêm các chỉ đạo với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; kiên định thực hiện 5 nguyên tắc trong phòng chống dịch (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch); đồng thời làm tốt công tác điều trị và khẩn trương truy vết các trường hợp về từ Đà Nẵng.

Ông Long cho biết, trong sáng nay, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã họp đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản mới về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay; Ban chỉ đạo đề nghị Thủ tướng cho phép ban hành văn bản mới về tăng cường thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống COVID-19 với một số nội dung như Chủ tịch tỉnh, TP trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay bằng nước sát khuẩn ở nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn, dừng các cơ sở kinh doanh không thiết yếu….

“Có thể nói rằng ổ dịch tại Đà Nẵng là ổ dịch hết sức phức tạp. Đây cũng là trường hợp chưa có tiền lệ trong ngành y tế đã huy động một lực lượng rất lớn với các chuyên gia, giáo viên...để hỗ trợ cho Đà Nẵng để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ làm sao dập tắt sớm ổ dịch ở Đà Nẵng”, ông Long nói.

TRỌNG PHÚ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.