Chiều 14-8, phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội thông tin về ca bệnh 867, người có thời gian dài ở huyện Thanh Trì trước khi được đưa sang BV Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở hai cách ly điều trị. 

“Cho đến giờ yếu tố dịch tể của ca 867 từ Hải Dương lên Hà Nội vẫn chưa rõ thế nào. Nhưng chúng tôi có thể khẳng định ca 867 không phải lây từ Hà Nội, mà lây từ Hải Dương”, ông Hạnh nói.

Theo ông Hạnh, ca 867 này có liên quan đến quán bia Thế giới Bò Tươi ở TP Hải Dương. Cụ thể, ngày hôm nay, Bộ Y tế đã công bố 3 ca mắc COVID-19 đều làm việc tại quán Thế giới Bò Tươi này. Trong đó, có một thông gia với ca 867 và 2 người làm nhân viên tại quán.

Hà Nội khẳng định bệnh nhân 867 lây COVID-19 ở Hải Dương - ảnh 1
Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

“Ca bệnh 867 không lây ở Hà Nội, mà lây ở Hải Dương. Như vậy, chúng ta đỡ lo hơn. Vì nếu ca này mắc ở Hà Nội thì chúng ta cũng gặp nhiều khó khăn trong việc phòng chống dịch”, ông Hạnh nói.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá ca bệnh 867 nguyên quán ở Bình Giang (tỉnh Hải Dương) là trường hợp có những diễn biến dịch tể rất phức tạp. Cụ thể ngày 2-7, bệnh nhân từ Hà Nội về quê ở Hải Dương. Đến ngày 15-7, bệnh nhân đến quán Thế Giới Bò Tươi ở TP Hải Dương hỗ trợ công việc cho con.

Đến ngày 30-7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng và đi khám điều trị tại bệnh viện tư nhân. Ngày 8-8, bệnh nhân đến Bệnh viện 108 ở TP Hà Nội. 

Hà Nội khẳng định bệnh nhân 867 lây COVID-19 ở Hải Dương - ảnh 2
Ông Nguyễn Khắc Hiền- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. 

“Vừa rồi, ở TP Hải Dương phát hiện 3 người phục vụ ở quán này mắc COVID-19. Chúng tôi nghĩ rằng, có thể ca bệnh 867 mắc ở Hải Dương là tương đối hợp lý”, ông Hiền nói.

Theo ông Hiền, khó khăn nhất liên quan đến ca bệnh 867 hiện nay là chưa biết chính xác nguồn lây ở đâu. Vì vậy, TP Hà Nội yêu cầu các địa bàn rà soát cẩn thận, tránh bỏ sót các trường hợp mắc COVID-19. Đồng thời, các bệnh viện phải phân luồng bệnh nhân khi vào khám điều trị bệnh.

“CDC Hà Nội cũng khuyến cáo tất cả người dân Hà Nội nếu có đi qua quán bò tươi này từ ngày 1-7 đến nay hoặc có tiếp xúc với người bệnh ở đây thì phải đến cơ sở y tế làm thủ tục phòng chống dịch”, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Hà Nội khẳng định bệnh nhân 867 lây COVID-19 ở Hải Dương - ảnh 3
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Kết luận buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết TP có hai trường hợp đáng quan tâm. Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân 867, hiện cơ quan chức năng đã xác định liên quan đến quán bia bò tươi tại Hải Dương. Tại quán bia này đã có 3 bệnh nhân khác liên quan. 

Trường hợp thứ hai là một người tại Hà Nội sang Nhật thì phát hiện dương tính. Tuy nhiên, đến nay khi phía Nhật làm xét nghiệm PCR khẳng định lại thì đã âm tính. 

“Hiện trường hợp này đang chờ xét nghiệm lại, nếu âm tính tiếp thì khẳng định nguồn gốc lây bệnh trong cộng đồng đến thời điểm này là chưa có” - ông Quý nhận định.