Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến thường trực Chính phủ với các địa phương vào chiều 12-8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết ngày 11-8, Hà Nội ghi nhận một ca dương tính với SARS-CoV-2 mới. 

Bệnh nhân là người dân của tỉnh Hải Dương đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Bệnh nhân đã có kết quả dương tính của CDC Hà Nội và đang chờ Bộ Y tế công bố.

Thông tin cụ thể về ca bệnh, ông Quý cho biết, ca nhiễm mới là bệnh nhân 63 tuổi, địa chỉ tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương. Trong vòng một tháng, bệnh nhân không đi ra khỏi địa bàn Hải Dương.

Ngày 27-7, bệnh nhân xuất hiện tức ngực, được con đưa đi khám tại Phòng khám tư 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương, chẩn đoán trào ngược dạ dày. 

Ngày 30-7 có biểu hiện sốt nhẹ. Ngày 3-8 bệnh nhân đi xe buýt từ huyện Bình Giang lên thành phố Hải Dương để dự đám cưới.

Hà Nội một ca COVID-19 mới không liên quan đến Đà Nẵng - ảnh 1
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ngày 8-8 bệnh nhân được con đưa đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 để khám bệnh và được chẩn đoán viêm phổi, kê đơn về điều trị tại nhà. Sau khi khám xong, bệnh nhân về nhà con gái tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì.

Ngày 9-8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều sốt 38 độ, tức ngực, khó thở. Gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Bệnh nhân thực hiện khai báo y tế và phòng khám sàng lọc Covid-19. Sau khi chụp X quang thấy hình ảnh viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10-8, bệnh nhân được Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 11-8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định có kết quả dương tính.

“Theo điều tra ban đầu, bệnh nhân không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh. Từ khi vào bệnh viện được quản lý chặt chẽ, xét nghiệm lần đầu tại bệnh viện âm tính, vì vậy khả năng lây lan ra cộng đồng trước đó cũng sẽ hạn chế” - ông Quý thông tin

TP Hà Nội đã chỉ đạo truy vết điều tra toàn bộ F1, F2 trên địa bàn, khoanh vùng xử lý nơi ở, quán bia, gia đình bệnh nhân đã cư trú, làm việc với Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn, theo báo cáo của hai bệnh viện thì quản lý đúng theo quy trình, hướng dẫn, phân luồng khám chữa bệnh theo quy định; đồng thời Thành phố cũng thông báo với tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra và tổ chức phòng, chống dịch liên quan đến bệnh nhân.

Báo cáo thêm về các hoạt động phòng, chống dịch thành phố đã triển khai trong tuần qua, đồng chí Ngô Văn Quý cho biết, hiện TP đã xác định 504 người F1, trong đó lấy mẫu xét nghiệm đã có kết quả 486 mẫu, trong đó có 485 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính.

Từ chiều 8-8, TP đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15 đến 29-7, gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm, đến 12h trưa nay (12-8) đã lấy được 14.427 mẫu, đã có kết quả 11.039 mẫu đều âm tính trên tổng số số người cần xét nghiệm là 76.922 người.