Chiều 29-7, Sở Y tế TP.HCM phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 và công tác ứng phó của TP.
Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề có cần thiết cách ly toàn bộ BV Chợ Rẫy và những nơi đã khám chữa cho bệnh nhân thứ 449 hay không.

Hai ca COVID-19: Vì sao không cần phong tỏa bệnh viện Chợ Rẫy? - ảnh 1
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Thanh Việt, bác sĩ Chuyên khoa II BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân thứ 449 đã được chuyển thẳng từ Đà Nẵng đến Chợ Rẫy mà không ghé nơi khác.

BS Việt cho biết khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã có sự cảnh giác ngay từ đầu. Theo đó, bệnh nhân được chuyển thẳng vào trong khoa Cấp cứu và cho nằm phòng cách ly tại đây. Nhân viên y tế khi thăm khám cho bệnh nhân đều mặc đồ phòng hộ như tiếp xúc với một bệnh nhân mắc COVID-19.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết thêm bệnh nhân 449 đến từ Đà Nẵng đã đến 3 BV trên địa bàn là Chợ Rẫy (quận 5), Triều An và Quốc tế City (quận Bình Tân).
“Trong đó, tại BV Chợ Rẫy, do xe cấp cứu của BV Đa khoa Đà Nẵng chở bệnh nhân đi thẳng vào bệnh viện. Ngay từ đầu, bệnh nhân này đã được cách ly riêng như một bệnh nhân COVID-19. Thông tin bệnh nhân có vào khoa Hô hấp BV Chợ Rẫy là không đúng”- ông Thượng nói.
Theo bác sĩ Thượng, sau đó bệnh nhân không chịu nằm ở BV Chợ Rẫy mà muốn đi BV khác nên chỉ ở lại bệnh viện này khoảng 10 tiếng.
“27 người tiếp xúc với bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy đều có kết quả âm tính nên không cần phong toả BV này và tính đến chiều nay toàn bộ 121 nhân viên của 3 BV có tiếp xúc với bệnh nhân 449 đều có kết quả âm tính”- ông Thượng nói.
Trước đó, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh 449 là bệnh nhân nam, 57 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.
Ngày 26-6, bệnh nhân sốt, ho, khó thở, đau mình và nhập viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Ngày 6 đến 20-7, bệnh nhân chuyển điều trị tại BV Đà Nẵng. Ngày 20-7, bệnh nhân chuyển đến BV Chợ Rẫy TP.HCM. Ngày 21 đến 27-7, bệnh nhân chuyển đến BV Quốc tế City TP.HCM.