Ngày 9-4, Bộ Quốc phòng đã có phiên họp xác định phương hướng, nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Thượng tướng Trần Đơn (Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Ở trong nước, tình hình dịch cơ bản đã được kiểm soát song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào quân đội - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: MOD

Theo Thượng tướng Trần Đơn, dịch COVID-19 là đại dịch lớn nhất, nguy hiểm, thời gian kéo dài, chưa xác định được thời điểm kết thúc, có mức độ ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội, kinh tế, quốc phòng - an ninh toàn cầu.

Trên cơ sở đó, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, công điện của cấp trên, nhất là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuân thủ tuyệt đối quy định cách ly, phòng tránh lây nhiễm chéo, không để dịch bệnh lây lan vào quân đội. Dự báo đúng tình hình, sát thực tiễn, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Các cơ quan, đơn vị có kịch bản phù hợp cho từng giai đoạn chống dịch. Xây dựng các phương án chống dịch ở mức độ cao hơn, trong thời gian dài ngày, bảo đảm bám sát mọi hoạt động, nhiệm vụ của quân đội

Thượng tướng Trần Đơn cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của quân nhân trong công tác phòng, chống dịch, công dân tại khu vực cách ly do quân đội quản lý.

Cạnh đó, tăng cường hợp tác quốc tế, sẵn sàng chuẩn bị lực lượng giúp đỡ các nước bạn khi có yêu cầu. Nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ, nhất là trên các hướng trọng yếu.

Theo báo cáo của Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), cho đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong quân đội.

Đối với công tác tiếp nhận, cách ly công dân nhập cảnh, tính đến ngày 9-4-2020, tại 142 điểm cách ly do quân đội quản lý đã tiếp nhận tổng tích lũy 66.626 người, trong đó hết cách ly là 58.118 người, còn 8.508 người đang được cách ly.