Tại cuộc họp của Hà Nội về phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30-3, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai Ngô Quý Châu đã thông tin về tình hình phòng, chống dịch tại BV Bạch Mai, đồng thời thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên BV xin lỗi TP Hà Nội vì dịch bệnh từ đây đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của TP.

Ông Châu cho biết sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là hai điều dưỡng (ngày 19-3), ngày 20-3 BV Bạch Mai đã đề nghị Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP vào hỗ trợ điều tra dịch tễ học, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. Vào thời điểm đó, labo vi sinh của BV mới được cấp phép, số lượng còn rất hạn chế. Sau đó một loạt ca nhiễm được phát hiện, BV đã cố gắng lấy mẫu, cho đến thời điểm này đã lấy được 7.300 mẫu, trong đó gần 7.000 mẫu cho kết quả âm tính. Còn gần 400 mẫu dự kiến chiều nay (30-3) sẽ có kết quả.

“Ngoài hai điều dưỡng và số nhân viên Công ty Trường Sinh, đến nay tất cả cán bộ, nhân viên của BV Bạch Mai trong đó có cả tôi, đã âm tính. Chúng tôi lấy mẫu vào ngày thứ Sáu tuần trước (ngày 27-3), lúc đó BV đã cách ly rồi” - ông Châu thông tin.

Cũng theo ông Châu, dịch COVID-19 xảy ra tại BV Bạch Mai đúng vào thời điểm BV này chuyển giao đội ngũ lãnh đạo. Cụ thể, ngày 16-3, GS Nguyễn Quang Tuấn được phân công làm giám đốc BV Bạch Mai. “Đúng lúc rất khó khăn khi vừa chuyển giao ban lãnh đạo. Ban giám đốc BV hiện chỉ còn hai người là anh Tuấn và TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn. Còn anh Nguyễn Ngọc Hiền thì nghỉ hưu từ ngày 1-4. Đúng vào lúc rất khó khăn về mặt cơ cấu lãnh đạo” - ông Châu nói.

Liên quan đến việc ngưng cung cấp suất ăn cho BV Bạch Mai do phát hiện 15 nhân viên Công ty Trường Sinh (đơn vị cung ứng dịch vụ tại BV) dương tính với COVID, hiện BV đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không để chuyển suất ăn nhưng vẫn chưa đủ. Ông Châu cũng đề nghị Hà Nội phối hợp chặt chẽ để theo dõi, giám sát, hỗ trợ chữa trị cho các bệnh nhân chạy thận tại BV Bạch Mai, đồng thời đề nghị CDC Hà Nội hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm lại nhân viên, bệnh nhân, người nhà tại BV Bạch Mai.