Ngày 14-4, nhóm các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ KH&CN và Bộ TT&TT chủ trì đã rà lại các kết quả nghiên cứu, giúp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 hoàn thiện phương án, kiến nghị với Thủ tướng, Thường trực Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16.

Từ tháng 3-2020, ngoài việc truy vết các ca F0 để tìm ra F1, F2 phục vụ cách ly, khoanh vùng dịch, nhóm còn xây dựng mô hình dự báo nguy cơ theo từng tỉnh, TP.

Theo đó, mức độ nguy cơ sẽ dựa trên nhiều chỉ số, gồm năng lực phản ứng của mỗi địa phương, phân chia thành ba nhóm: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

Việc xây dựng mô hình dự báo có ý nghĩa hết sức quan trọng khi dịch bệnh kéo dài, điều kiện, tình hình các địa phương khác nhau, cần có các yêu cầu, giải pháp khác nhau.

Trong nghiên cứu của mình, nhóm tập trung vào các địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng “cách ly xã hội” theo Chỉ thị số 16 thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại sẽ được “nới lỏng”.

Đặc biệt, nhóm cũng thảo luận những biện pháp cần thống nhất áp dụng trên quy mô cả nước (cho cả ba nhóm) để Ban chỉ đạo báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 15-4.

Những biện pháp này là yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà; giữ khoảng cách tiếp xúc; cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng); chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi, giải trí...

Cùng với đó, người đứng đầu chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo mục tiêu kép.

Cũng trong phạm vi nghiên cứu, các chuyên gia nhấn mạnh việc phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực hiện các quy định theo chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo quốc gia. Nếu các biện pháp cơ bản đó được thực hiện nghiêm thì nguy cơ bùng phát sẽ giảm đáng kể.

Trước đó, sáng 13-4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh còn dài nên cách ly xã hội sau ngày 15-4 cần tính đến yếu tố địa bàn, nhóm đối tượng, nhóm ngành nghề với tinh thần không được chủ quan, lơi lỏng. Vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo quốc gia chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ban chỉ đạo quốc gia hoàn thiện các phương án cụ thể về thực hiện cách ly xã hội để báo cáo Thủ tướng quyết định trong ngày 15-4.

Nhóm chuyên gia do Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức gồm khoảng 300 tình nguyện viên bao gồm các cán bộ của Bộ Y tế, Bộ KH&CN, Bộ TT&TT, một số viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, các bạn sinh viên ở trong nước và cả nước ngoài.

Nhóm được Bộ Y tế và sau đó được Văn phòng Chính phủ hỗ trợ về điều kiện làm việc, sinh hoạt. Đóng góp của nhóm trong việc truy vết các ca bệnh đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương trong phiên họp với Ban chỉ đạo quốc gia vào chiều 13-4.