Ngày 5-4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, đề nghị cần tăng cường việc giám sát dịch tễ chặt chẽ đối với công dân từ các địa phương khác đến tạm trú trên địa bàn tỉnh, bao gồm người Thừa Thiên-Huế trở về.

Người Huế xa quê trở về phải cách ly tại nhà 14 ngày - ảnh 1
Hình ảnh tại buổi diễn tập đón người nước ngoài về các khu cách ly tập trung. Ảnh: NGUYỄN DO

Bắt đầu từ ngày 6-4, các địa phương lập danh sách công dân địa phương khác về địa phương mình để kiểm soát và báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh.

Ngoài việc kê khai y tế, cần tổ chức giám sát chặt chẽ, theo dõi liên tục số đối tượng này về sức khỏe, dịch tễ, buộc cam kết không ra khỏi nhà khi chưa đủ 14 ngày. Nếu vi phạm sẽ đưa vào khu cách ly có trả phí. Đối với các trường hợp có nguy cơ dịch bệnh sẽ lấy mẫu để xét nghiệm.

"Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội này, đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua; nhiều hoạt động trong xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng, chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, phải tăng tốc để cùng chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19" - ông Thọ nói.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đề nghị cần sớm triển khai việc hỗ trợ chính sách cho các đối tượng do ảnh hưởng của dịch, căn cứ vào đặc điểm tình tình, đối tượng mang tính chất đặc thù để có cơ chế hỗ trợ phù hợp.
Đặc biệt, quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, đối tượng yếu thế để không ai bị thiếu đói. Bảo đảm an sinh xã hội, sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu luôn luôn phải được đặt lên hàng đầu.