Ngày 27-3, ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Nam giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam từ 8-3 và những trường hợp về từ các địa phương có nhiều ca nhiễm COVID-19. 

Quảng Nam khuyến khích người về từ Hà Nội, TP.HCM tự cách ly - ảnh 1
Tỉnh Quảng Nam tăng cường giám sát người về từ các tỉnh có nhiều ca nhiễm COVID-19.

Ngành y tế tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiếp tục giám sát chặt các chuyến bay nội địa, các phương tiện công cộng. “Đặc biệt là những chuyến bay nội địa có người nhiễm COVID-19 để giám sát, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19” - ông Văn nói.

Qua rà soát, hiện có 1.069 người nước ngoài và 17 người Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đang lưu trú tại Quảng Nam, tất cả sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. “Đây chỉ mới là rà soát ban đầu, dự kiến con số có thể tăng trong vài ngày tới. Ngành y tế tỉnh đang lấy mẫu những người này để xét nghiệm” - ông Văn nói.

Theo ông Văn, trong thời điểm dịch đang diễn biến phức tạp, những người trở về từ các địa phương có nhiều ca nhiễm như TP.HCM, Hà Nội sẽ được công an địa phương nắm thông tin theo dõi chặt chẽ, khai báo y tế và khuyến khích cách ly tại nhà.

Đối với cán bộ, y bác sĩ tham gia tuyến đầu công tác phòng, chống dịch phải tự cách ly theo dõi sức khỏe. Đặc biệt là các y bác sĩ tham gia chữa trị cho ca bệnh thứ 57 tại BV đa khoa Trung ương Quảng Nam.

“Khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính và không tiếp nhận chữa trị ca bệnh mới, các y bác sĩ phải cách ly tại nhà 14 ngày, kể từ ngày có kết quả xét nghiệm” - ông Văn nói.

Quảng Nam khuyến khích người về từ Hà Nội, TP.HCM tự cách ly - ảnh 2
Tính từ 8-3, có 1.069 người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đang lưu trú tại Quảng Nam.

Ngoài ra, những cán bộ công an làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung Hội An Beach Resort về lại cơ quan sẽ cách ly tại khu lưu trú 14 ngày.

Cùng ngày, ông Lê Văn Sinh, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, cho biết sở đang duy trì các chốt kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khi vào TP Hội An.

Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cũng đang làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại địa phương để lên phương án tạm dừng hoặc giảm số lượng phương tiện khai thác.