Ngày 20-4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại các chợ loại I (Tam Kỳ, Hội An), một số chợ loại II trên địa bàn tỉnh và nhà máy đang hoạt động có sử dụng nhiều công nhân để lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên nhằm phát hiện sớm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại các chợ - ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại các chợ loại I (Tam Kỳ, Hội An). Ảnh: TN

Ông Thanh yêu cầu tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung đã được thành lập để chủ động với các trường hợp phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đối với người thuộc đối tượng F1, người nghi nhiễm trên địa bàn tỉnh, người nhập cảnh, người về từ các địa phương có nhiều ca dương tính. Đặc biệt là người Việt Nam tại Lào có nhu cầu về Quảng Nam qua đường chính thức và không chính thức.

Đối với người về từ các tỉnh có nguy cơ cao còn lại gồm: Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Bình Thuận, Tây Ninh thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khuyến cáo bà con nhân dân trong tỉnh không đến các địa phương có nguy cơ cao, nếu đến phải chấp hành quy định cách ly của chính quyền sở tại (nếu có) và khi trở về Quảng Nam sẽ thực hiện các biện pháp cách ly cần thiết.

Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại các chợ - ảnh 2
Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu duy trì các khu cách ly tập trung. Ảnh: TN

Các địa phương có phương án bố trí lực lượng chỉ huy, quản lý, phục vụ tại khu cách ly phù hợp với số lượng người đang được cách ly, đồng thời sẵn sàng chuẩn bị lực lượng để đáp ứng phục vụ khi cần.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tiếp tục vận động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ, giúp đỡ bà con Quảng Nam xa quê gặp khó khăn; phối hợp với Tỉnh đoàn, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội, đoàn thể triển khai hiệu quả các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn tỉnh.