Ngày 30-7, tỉnh Quảng Nam đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Hội An. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 31-7 đến ngày 14-8.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị 16, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, người dân hạn chế tối đa ra ngoài trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

Cụ thể, người dân chỉ ra ngoài khi có nhu cầu mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác hoặc trường hợp cần cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hoả hoạn.

Quảng Nam: Thực hiện giãn cách xã hội tại TP Hội An - ảnh 1
TP Hội An sẽ thực hiện cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 31-7. Ảnh: THANH NHẬT

Nếu đi ra ngoài, bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không tập trung quá hai người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

Hoạt động tại các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...).

Bên cạnh đó còn có chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu người đứng đầu các cơ sở nêu trên phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Cụ thể, phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp.

Các cơ sở được hoạt động cũng phải tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động; tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Nếu các đơn vị, cơ sở không đảm bảo các quy định nêu trên thì buộc phải dừng hoạt động.

Quảng Nam: Thực hiện giãn cách xã hội tại TP Hội An - ảnh 2
Các hoạt động không thiết yếu bắt buộc phải tạm dừng. Ảnh: THANH NHẬT

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tạm dừng các hoạt động giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, lễ hội, nghi lễ tôn giáo; các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và đón mới khách du lịch; bãi tắm biển.

Đối với hoạt động vận tải, tạm dừng các hoạt động vận tải công cộng; trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được phép hoạt động. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình. Tuy nhiên không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Chủ tịch UBND TP Hôi An chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành.