Robot khử khuẩn phòng cách ly COVID-19 chính thức 'nhận việc'
(PLO)- Sở Y tế TP.HCM sẽ trang bị robot khử khuẩn phòng cách ly cho những bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị người nhiễm COVID-19.

Ngày 4-4, Bệnh viện (BV) dã chiến Củ Chi (TP.HCM) chính thức đưa robot khử khuẩn phòng cách ly điều trị người nhiễm COVID-19 vào hoạt động.

Sản phẩm này hoàn thành sau gần hai tuần phác thảo ý tưởng, thiết kế và chế tạo bản thử nghiệm. Sau đó chỉnh sửa và cải tiến theo góp ý của Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế TP.HCM.

 Robot khử khuẩn phòng cách ly COVID-19 chính thức 'nhận việc' - ảnh 1
Robot đang phun thuốc khử khuẩn trong phòng cách ly. Ảnh: SỞ Y TẾ TP

Robot khử khuẩn phòng cách ly là sản phẩm của “Vườn ươm sáng tạo” thuộc BV Quân dân y miền Đông, được làm theo đơn đặt hàng của Sở Y tế TP.HCM.

Robot có hai chức năng chính là phun xịt thuốc khử khuẩn và lau sàn nhà sau phun. Ngoài ra, robot còn biết tự khử khuẩn trước khi ra khỏi phòng cách ly. Robot được điều khiển từ xa qua mạng 3G hoặc Internet.

Robot làm thay công việc của nhân viên phun thuốc khử khuẩn phòng cách ly. Nhờ đó mà những nhân viên này giảm được nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.

Thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM sẽ trang bị robot khử khuẩn phòng cách ly cho tất cả BV chuyên tiếp nhận điều trị người nhiễm COVID-19.


TRẦN NGỌC