Sáng 19-3, Sở Y tế TP.HCM cho biết Sở này vừa có công văn khẩn chỉ đạo tổ chức cách ly người nhập cảnh từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM, trung tâm y tế quận, huyện... điều phối thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Mỹ, 9 quốc gia ASEAN và 46 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Âu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM chịu trách nhiệm hướng dẫn và giám sát việc tổ chức cách ly tập trung. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM phối hợp các đơn vị hàng không dự kiến số lượng hành khách nhập cảnh thuộc diện cách ly tập trung hàng ngày, sau đó thông báo sớm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM để chuẩn bị phương án điều phối.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo khẩn về tổ chức cách ly người nhập cảnh - ảnh 1
Khách nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất đang khai báo y tế điện tử. Ảnh: TÂM NGUYỄN

Đối với người nhập cảnh về từ hoặc đi qua các nước không nêu trên cần thực hiện tự cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú với sự giám sát y tế.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị UBND quận, huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn nơi có người được cách ly giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM phối hợp các đơn vị hàng không yêu cầu máy bay khi hạ cánh thì tiếp viên phải hướng dẫn hành khách nhập cảnh thực hiện khai báo y tế điện tử ngay tại máy bay. Thực hiện đo thân nhiệt, phân luồng hành khách Việt Nam và nước ngoài để cách ly.

Trong trường hợp ùn tắc máy bay, phải kiểm dịch y tế tại cơ sở cách ly tập trung. Máy bay phải được vệ sinh, khử khuẩn khi hạ cánh xuống sân bay.

Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực nhập cảnh khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và được cơ quan y tế Việt Nam chấp nhận. Biện pháp này không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Về lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với hành khách nhập cảnh, cần thực hiện lấy mẫu của hành khách về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 nêu trên khi nhập cảnh tại sân bay để xét nghiệm. Đối với các nước ASEAN, ưu tiên lấy mẫu của hành khách đến từ Malaysia. 

Mẫu xét nghiệm chuyển cho các đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm COVID-19. Nếu dương tính hoặc nghi ngờ, chuyển ngay mẫu bệnh phẩm tới Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm khẳng định.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19, chuyển ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị. Trường hợp âm tính, tiếp tục thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế chủ động phối hợp Viện Pasteur TP.HCM lấy mẫu và xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách đến từ châu Âu, Anh, Mỹ. Việc lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả phải thực hiện trong vòng 24 giờ.

Trao đổi thêm với PLO, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM, cho biết thời gian thực hiện các thủ tục nhập cảnh, khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm… chỉ mất khoảng 30 phút.