Ngày 14-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định, tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 tại 04 huyện, thị xã gồm: Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên và Thăng Bình. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 15-8 đến khi có thông báo mới.

Theo đó, ông Tân yêu cầu các huyện này thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn…; những người làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao…

Nếu ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng  hoặc dung dịch sát khuẩn; các nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, không tập trung quá hai người.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh; chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Thêm 4 huyện ở Quảng Nam tiếp tục cách ly xã hội - ảnh 1
Tỉnh Quảng Nam phong tỏa nhiều khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại các địa phương trên. Ảnh: TN

Tuy nhiên, người đứng đầu các cơ sở nêu trên phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, các cơ sở này phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; người lao động phải khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp.

Các cơ sở này tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động; tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc.

Nếu trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên, ông Tân yêu cầu phải dừng ngay hoạt động.

Ngoài ra, các hoạt động giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, lễ hội hội thi, nghi lễ tôn giáo; các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và đón mới khách du lịch, bãi tắm biển… tạm dừng hoạt động.

Đối với hoạt động vận tải, các trường hợp vì lý do công vụ; xe chở người cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia được phép hoạt đồng. Các hoạt động vận chuyển hành khác tạm dừng, hạn chết tối đa hoạt động phương tiện cá nhân.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam giao người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc.