Sáng 4-8, Câu lạc bộ (CLB) Hoa lan đột biến sông Hàn đã đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng năm chiếc máy thở hiện đại được sản xuất bởi hãng Covidien/Medtronic – Mỹ.

Cụ thể, máy thở hồi sức cho người lớn 840 Ventilator System có giá trị 550 triệu đồng/máy. Tổng giá trị năm máy vừa được trao cho Bệnh viện Đà Nẵng là 2,75 tỉ đồng.

Thêm 5 máy thở hiện đại gần 3 tỉ đồng trao cho BV Đà Nẵng - ảnh 1
Đại diện Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận năm máy thở hiện đại do CLB Hoa lan đột biến sông Hàn trao tặng. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, loại máy thở này có thể áp dụng thở xâm nhập và không xâm nhập. Tự động cài đặt các thông số thông khí ban đầu cho bệnh nhân dựa trên chỉ số cân nặng lý tưởng được đưa vào.

Máy thở này sử dụng van thở ra tích cực (Active exhalation valve) thiết kế nằm bên trong, chống hiện tượng tăng áp khi bệnh nhân ho. Cùng với đó là nhiều chức năng hiện đại khác.

Chia sẻ với PV, ông Võ Anh Truyền, Chủ nhiệm CLB Hoa lan đột biến sông Hàn, cho hay CLB đã đứng ra phát động quyên góp trong cộng đồng những người yêu lan, chơi lan trong cả nước.

Mục đích là chung tay, góp sức cùng Đà Nẵng vượt qua dịch bệnh COVID-19. Nguyện vọng ban đầu là vận động khoảng hơn 1,1 tỉ đồng để mua hai máy thở nói trên hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng.

Thế nhưng số tiền quyên góp liên tục tăng. Hiện tại CLB này đã vận động được hơn 8,5 tỉ đồng và đang tiếp tục tăng.

Thêm 5 máy thở hiện đại gần 3 tỉ đồng trao cho BV Đà Nẵng - ảnh 2
Mỗi chiếc máy thở này có giá trị 550 triệu đồng. Ảnh: TẤN VIỆT

Ngoài năm máy thở vừa được trao, ông Truyền cho hay đã đặt hàng một bộ máy đo thân nhiệt từ xa trị giá hơn 200 triệu đồng trao tặng Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng.

“Sắp tới chúng tôi liên hệ mua thêm một số máy thở và trang thiết bị y tế cho các bệnh viện tại Đà Nẵng, mua nhu yếu phẩm hỗ trợ cho các khu cách ly và những người thất nghiệp do giãn cách xã hội” – ông Truyền cho hay.

Trước đó, TP Đà Nẵng đã tiếp nhận 100 máy thở VFS-510 trị giá 18,5 tỉ đồng từ Tập đoàn Vingroup.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Đà Nẵng cũng đang từng ngày tiếp nhận hàng chục tỉ đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm, trang thiết bị hiện đại do các doanh nghiệp, mạnh thường quân, người dân… trao tặng cho công tác phòng chống dịch COVID-19.