Chiều 12-8, Thường trực Chính phủ đã họp trực tuyến với các bộ ngành và 15 địa phương về tình hình dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thời gian qua các bộ ngành, địa phương đã bình tĩnh triển khai các giải pháp phòng chống dịch, nên cơ bản xử lý có kết quả. Đặc biệt là tích cực vận động nhân dân thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay... để phòng dịch.

Theo Thủ tướng, trong thời gian tới, để phòng chống dịch tốt hơn nữa, Thủ tướng cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai cho người dân cài ứng dụng Bluezone. Đến thời điểm này, đã có 16 triệu lượt cài đặt ứng dụng này. Các cơ quan truyền thông ở trung ương và địa phương cần truyền thông nâng cao ý thức để người dân không chủ quan, luôn cảnh giác trước dịch.

Thủ tướng: Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine phòng COVID-19  - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế cần đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vaccine phòng dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Đối với Bộ Y tế, Thủ tướng đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vaccine phòng dịch COVID-19, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân, hoàn thiện phác đồ điều trị.

Theo Thủ tướng, ngành y tế cần tăng cường đào tạo, tập huấn nhân viên y tế, có quy trình chuẩn xử lý dịch COVID-19, không để bệnh nhân đi lang thang hết bệnh viện này đến bệnh viện khác.

“Ho, sốt phải kiểm tra ngay để phát hiện kịp thời. Tất cả công dân Việt Nam có biểu hiện ho, sốt đều phải được kiểm tra tức thì để ngăn chặn lây nhiễm COVID-19. Tiếp tục bảo vệ người có nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, đái tháo đường”- Thủ tướng nói.

Bộ Y tế cũng cần nghiên cứu khả năng xét nghiệm COVID-19 theo nhu cầu, nhà nước và nhân dân đóng góp như thế nào. Nghiên cứu phương thức thế giới đang áp dụng để tạo thuận lợi, vừa thực hiện chủ trương chủ động ngăn ngừa dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan.

Từ kinh nghiệm của Quảng Nam và Đà Nẵng, Thủ tướng đề nghị các địa phương thành lập đội tuyên truyền để giám sát trong cộng đồng, đi từng ngõ gõ từng nhà rà các đối tướng nghi ngờ, báo y tế kiểm tra. Còn bài học ở TP.HCM là đã triển khai khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi, có bệnh nền.

Các tỉnh thành, các bệnh viện phải xây dựng cơ sở vật chất, kịch bản ứng phó, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều.