Tối 19-3, Bộ Y tế cho biết hiện Việt Nam ghi nhận 76 ca bệnh mắc COVID-19, trong đó 16 trường hợp đã khỏi bệnh hoàn toàn và ra viện, nhiều trường hợp khác cũng cho tín hiệu khả quan.

Đáng chú nhất là bệnh nhân số 18 đã khỏe mạnh hoàn toàn. BS Chu Thị Giang, Phó Giám đốc BV đa khoa Ninh Bình, cho hay bệnh nhân đã hai lần xét nghiệm âm tính và không còn sốt, ho. Tất cả các chỉ số sức khỏe bình thường.

“Bệnh nhân này đã đủ điều kiện ra viện, tuy nhiên bệnh viện đang trao đổi với các chuyên gia để có phương án thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe của bệnh nhân tại nhà hay tại cơ sở y tế sau khi khỏi bệnh” - BS Chu Thị Giang nói.

Tin vui: Nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 âm tính lần 1 - ảnh 1
BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, nơi đang điều trị 27 trường hợp mắc COVID-19. Ảnh: HP

Ngoài ra, hàng loạt bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế khác cũng bước đầu cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Điển hình, hai bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại BV Đà Nẵng, một bệnh nhân ở BV Trung ương Huế cơ sở 2, một bệnh nhân đang điều trị ở BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đều một lần âm tính.

Hoặc tại BV Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) hiện đang điều trị 27 trường hợp mắc COVID-19. Trong số này, nhiều bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính một lần. Đó là bệnh nhân 17, bệnh nhân số 25 người Mexico, bệnh nhân số 27 người Anh và  bệnh nhân số 24 người Ireland.

Riêng với hai trường hợp bệnh nhân nặng là nữ bệnh nhân người Việt 64 tuổi (BN19) kèm bệnh lý nền là rối loạn tiền đình và nam bệnh nhân người Anh (BN26) 69 tuổi kèm bệnh lý nền là tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 hiện vẫn được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực.

Cả hai bệnh nhân này đã được đặt thở máy (từ ngày 15-3), lọc máu. Hai bệnh nhân vẫn đang được theo dõi sát. Các y bác sĩ của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cùng các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, hô hấp, truyền nhiễm… được Bộ Y tế tăng cường điều động từ BV Bạch Mai liên tục hội chẩn trực tuyến hằng ngày để hỗ trợ điều trị cho hai bệnh nhân này.

Riêng nữ bệnh nhân người Việt 64 tuổi, do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế và  tổ hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng - Bộ Y tế đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO.