TP.HCM đang tìm 445 người để xét nghiệm COVID-19
(PLO)- 445 người tiếp xúc với các ca bệnh ở TP.HCM thuộc diện phải lấy mẫu để cách ly, xét nghiệm COVID-19 nhưng vẫn chưa tìm ra.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận xét nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng rất cao khi số người tiếp xúc với các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 vẫn chưa được xác định tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra chiều tối ngày 23-3 tại UBND TP.HCM. 

Liên quan đến 24 ca bệnh mắc COVID-19 ở TP.HCM đã được Bộ Y tế công bố danh sách, ông Bỉnh cho biết TP.HCM đã xác định được 1.525 trường hợp tiếp xúc. Trong đó, có 5 trường hợp được xác định dương tính (ca bệnh 48, ca bệnh 65, ca bệnh 97, ca bệnh 98, ca bệnh 120). 1.019 ca xét nghiệm âm tính, còn 60 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đáng chú ý, có 445 trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh chưa được xác định và lấy mẫu xét nghiệm. Đây là những ca tiếp xúc với bệnh nhân khi cùng bay chung các chuyến bay của các hãng hàng không và trong cộng đồng. Ông lo ngại những người chưa được tìm ra sẽ không ngừng di chuyển, khả năng lây lan dịch bệnh càng cao.

TP.HCM đang tìm 445 người để xét nghiệm COVID-19 - ảnh 1
Diễn tập phòng ngừa tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Thống Nhất. Ảnh: KV

Ông dẫn chứng riêng trong số 130 người dự thánh lễ ở Malaysia, nhiều trường hợp vẫn chưa được tìm ra. Riêng tại TP.HCM, TP chỉ mới xác định được 42 người dự thánh lễ này và đang tiếp tục truy tìm những người còn lại. 

Tại TP.HCM, có một trường hợp người Chăm tham dự thánh lễ này ở phường 1, quận 8 đã được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 100. Liên quan đến ca bệnh nhân 100 này, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết khu đạo hồi ở quận 8 có đến 750 người. Những người này sinh hoạt ở thánh đường rất chật, ngồi với nhau san sát, họ đi lễ một ngày 4-5 lần nên có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Hiện tại, TP đã xác định được 152 người tiếp xúc gần với ca bệnh 100, sắp tới TP sẽ tiếp tục định danh thêm những người này. 

HOÀNG LAN-TÁ LÂM