Chiều 8-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết kết quả xét nghiệm đợt 2 ghi nhận bảy người đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 âm tính COVID-19.

Như vậy, tất cả 20 người đi cùng chuyến bay nói trên âm tính COVID-19. Trong đó có bốn người Việt Nam, một Việt kiều Úc và 15 người nước ngoài.

Ngoài 20 người nói trên, trên chuyến bay VN0054 còn có năm người nước ngoài khác. Tuy nhiên, sau đó cả năm đi từ Nội Bài vào TP.HCM trên chuyến bay VN223 và hạ cánh Tân Sơn Nhất lúc 9 giờ 54 ngày 2-3. Tiếp theo năm người nước ngoài này lên tàu Viking Cruise đi Campuchia từ ngày 4-3.

Trong năm người nước ngoài nói trên có một người ngồi ghế 3K trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17. Người này có nguy cơ cao do chung khoang và chỉ cách một hàng ghế với bệnh nhân thứ 17.

Thông tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhận được thì khách nước ngoài này đang bị cách ly trên tàu Viking Cruise. Tuy nhiên, do sức khỏe người này vẫn bình thường nên cơ quan y tế Campuchia không lấy mẫu xét nghiệm. Cục Y tế dự phòng Việt Nam đã liên lạc và đề nghị phía Campuchia lấy mẫu xét nghiệm khách nước ngoài này. Hiện Cục Y tế dự phòng Việt Nam đang chờ phản hồi từ phía Campuchia.

Cũng theo tìm hiểu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, khách nước ngoài này di chuyển vào TP.HCM trên chuyến bay VN223 và ngồi ghế 2G khoang thương gia. Theo lịch trình, người này sau khi tham quan Campuchia sẽ đi máy bay từ Siem Riep đến Nội Bài vào ngày 14-3 để tham quan Hà Nội và sau đó xuất cảnh trở lại châu Âu vào ngày 16-3.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm người nước ngoài này từ phía Campuchia (nếu có), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đề nghị các hành khách ngồi cùng khoang với người này trên chuyến bay VN223 liên hệ ngay với y tế địa phương để được hướng dẫn các biện pháp phòng hộ cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Những hành khách còn lại tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của ngành  y tế.