Ngày 27-3, Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu rà soát người nhập cảnh và thực hiện xét nghiệm tìm SARS-CoV-2.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các quận/huyện chỉ đạo công an quận/huyện và UBND phường/xã thành lập tổ công tác gồm công an xã/phường, nhân viên y tế, tổ trưởng dân phố, hội chữ thập đỏ…

Tổ này đến từng nhà, các cơ sở lưu trú rà soát kỹ và lập danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8-3 đến nay đang cư trú, lưu trú trên địa bàn để yêu cầu cách ly tại nhà, khai báo y tế (nếu chưa thực hiện) và cập nhật tình hình sức khỏe.

TP.HCM tìm khẩn những người nhập cảnh từ ngày 8-3 đến nay - ảnh 1
Những người nhập cảnh vào Việt Nam đang khai báo y tế tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Ảnh: TÂM NGUYỄN

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc có liên quan phối hợp, hỗ trợ y tế địa phương tổ chức tốt việc lấy mẫu xét nghiệm.

Trên cơ sở danh sách đã xác minh hiện cư trú, lưu trú tại địa phương, trung tâm y tế quận/huyện chịu trách nhiệm xác định những người chưa được xét nghiệm khẳng định COVID-19. Trung tâm y tế quận/huyện cũng rà soát trong cơ sở cách ly tập trung và lập danh sách những người chưa được làm xét nghiệm khẳng định COVID-19. Sau đó, báo cáo danh sách, số liệu về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM làm căn cứ lập kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, Sở Y tế TP chỉ đạo khẩn trương lập kế hoạch và tập trung mọi nguồn lực các đơn vị y tế TP để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm (ưu tiên những trường hợp nhập cảnh trong vòng 14 ngày qua).