Xét nghiệm COVID-19 cho tất cả tiểu thương các chợ ở Sơn Trà - ảnh 1
Ghi nhận của PLO, ngày 23-8, người dân đứng xếp hàng để chờ lấy mẫu bệnh phẩm tại khu vực chợ Hà Thân (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà). Cùng ngày, công tác lấy mẫu xét nghiệm còn được triển khai ở một khu chợ khác tại phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà)

Xét nghiệm COVID-19 cho tất cả tiểu thương các chợ ở Sơn Trà - ảnh 2
Khu vực chợ Hà Thân có khoảng 500 người tập trung lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, đa phần họ là các tiểu thương, người đi chợ và các hộ dân sống gần khu vực chợ

Xét nghiệm COVID-19 cho tất cả tiểu thương các chợ ở Sơn Trà - ảnh 3
Ông Dương Khuê (60 tuổi), cho biết cảm thấy lo lắng khi biết 3 người mắc COVID-19 trong thời gian gần đây đều là tiểu thương và có lịch trình di chuyển phức tạp. “Sau khi xét nghiệm xong, tôi sẽ tạm thời ngừng buôn bán, ở nhà tự cách ly cho đến khi có kết quả”, ông Khuê chia sẻ.

Xét nghiệm COVID-19 cho tất cả tiểu thương các chợ ở Sơn Trà - ảnh 4
Trước đó, ngành chức năng đã thực hiện rà soát số lượng tiểu thương trong chợ để yêu cầu khai báo y tế bắt buộc. Sau đó trung tâm y tế quận sẽ thông báo địa điểm xét nghiệm. Những người nào chưa xét nghiệm sẽ bị cấm ra vào chợ, tạm ngưng buôn bán.

Xét nghiệm COVID-19 cho tất cả tiểu thương các chợ ở Sơn Trà - ảnh 5
Bác sĩ chỉ lấy dịch mũi, họng đối với tất cả người dân. Riêng trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, cán bộ y tế sẽ lấy thêm máu để xét nghiệm kháng thể.

Xét nghiệm COVID-19 cho tất cả tiểu thương các chợ ở Sơn Trà - ảnh 6
Do lo ngại về tình hình dịch bệnh trong TP, các em nhỏ cũng được phụ huynh dẫn đi lấy mẫu xét nghiệm.

Xét nghiệm COVID-19 cho tất cả tiểu thương các chợ ở Sơn Trà - ảnh 7
Các y bác sĩ thực hiện phương pháp xét nghiệm gộp mẫu giúp cho kết quả nhanh, đẩy nhanh quá trình sàng lọc. Tất cả các mẫu sẽ được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng.

Xét nghiệm COVID-19 cho tất cả tiểu thương các chợ ở Sơn Trà - ảnh 8
Địa bàn quận Sơn Trà có 9 chợ. Trong đó, 7 chợ thuộc quản lý của quận, 2 chợ thuộc quản lý của phường. Anh Phạm Văn Tuấn, tổ trưởng tổ quản lý chợ Hà Thân cho biết, chỉ trong 1 ngày, các y bác sĩ đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 500 người dân, trong đó có 289 tiểu thương tại chợ Hà Thân.

Xét nghiệm COVID-19 cho tất cả tiểu thương các chợ ở Sơn Trà - ảnh 9
Được biết, ngày hôm qua (22-8), Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã phối hợp với ngành chức năng thực hiện lấy hơn 1.000 mẫu xét nghiệm tại chợ Chiều, chợ An Hải Bắc và chợ Mân Thái.