Dịch phức tạp, TP.HCM giảm quy mô một số hoạt động đón tết

Sáng 8-2, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp sau khi 4 nhân viên bốc hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất xác định là bệnh nhân COVID-19.

Dịch phức tạp, TP.HCM giảm quy mô một số hoạt động đón tết ảnh 1
Các đơn vi báo cáo tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: TÁ LÂM

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết sáng nay, TP xác định thêm 24 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 ở bốn quận, gồm: Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 12 và quận Bình Tân.

24 người này đều đã được đưa vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Cụ thể, 15 trường hợp nghi mắc COVID-19 chỉ tiếp xúc với 6 F1 của BN1979. Điều đáng chú ý là cả 6 trường hợp F1 này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2.
"Qua trao đổi với viện Pasteur, có thể những F1 này đã lây nhiễm từ các ca mắc Covid-19 khác và đã hồi phục. Không loại trừ khả năng đã xuất hiện lây nhiễm trước đó" - ông Dũng nói.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu lực lượng y tế và ngành y trên toàn TP cần tập trung truy vết, khoanh vùng và xác định nguồn lây nhiễm COVID-19 tại ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất.
"Chúng ta cần xác định nguồn lây này đến từ đâu và có phải từ ổ dịch tại Hải Dương hay không?" - ông Phong nói.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết lực lượng chức năng đã cách ly 4 người tiếp xúc gần bệnh nhân 2005 mắc COVID-19 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo ông Dũng, những trường hợp tiếp xúc gần gồm 3 người thân sinh sống cùng nhà và 1 người bạn trú tại phường Cô Giang (quận 1). Quận cũng đã thực hiện khoanh vùng, điều tra dịch tễ 2.000 người dân sinh sống tại khu Mả Lạng.

“Khu vực Mả Lạng có hẻm chằng chịt, nhà nhỏ, lực lượng chức năng đã khoanh vùng hai đầu. Trước mắt, quận sẽ thực hiện điều tra dịch tễ 2.000 nhân khẩu và mở rộng dần lên 3.500 người”- ông Dũng nói.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu UBND quận 1 phối hợp Trung tâm Y tế quận xét nghiệm toàn bộ 2.000 người bên trong khu vực phong tỏa. Ông cũng đề nghị quận cần xem xét, đề xuất những giải pháp chăm lo Tết cho người dân tại khu vực này.

Theo báo cáo tại quận Bình Thạnh, tổng số có tiếp xúc với các ca bệnh lên đến 303 trường hợp. Trong đó có 5 trường hợp dương tính, 2 người trong số này liên quan bệnh nhân 1979 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, có trường hợp F1 làm cùng với bệnh nhân 1979 đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng F2 lại cho kết quả dương tính.

Dịch phức tạp, TP.HCM giảm quy mô một số hoạt động đón tết ảnh 2
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, cho rằng tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang diễn biến phức tạp. Lãnh đạo các quận, huyện cần phải bám sát địa bàn, chỉ đạo quyết liệt, cả hệ thống chính trị cùng chung tay để triển khai có hiệu quả công tác chống dịch.

Ông đề nghị phải kiểm soát chặt chẽ, kiểm tra truy vết các trường hợp xung quanh ổ dịch khu bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất. Các quận, huyện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khoanh vùng nhanh và truy vết.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng đồng ý với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế là lấy mẫu theo hộ gia đình để làm nhanh khâu xét nghiệm. “Khi có kết quả nghi ngờ thì cách ly cả gia đình và làm các xét nghiệm tiếp theo” – ông Phong nói.

Về các hoạt động tết Tân Sửu 2021 như Đường hoa Nguyễn Huệ, chợ hoa Xuân… ông Nguyễn Thành Phong đề nghị giảm quy mô, tổ chức lễ khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ sớm hơn, hạn chế khách mời, bố trí thêm cổng khử khuẩn và kiên quyết xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết năm nay TP.HCM không bắn pháo hoa vì sự an toàn của cộng đồng và mong người dân chia sẻ, cùng chung tay chống dịch.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.