Điền kinh Olympic: Kỷ lục 10.000 m nữ bao phủ nghi án doping

Nội dung 10.000 m nữ của môn điền kinh Olympic Rio đã có nhà vô địch mới đến từ Ethiopia. Thành tích đột biến cộng với việc cô gái phá kỷ lục từ chối lấy mẫu xét nghiệm ngay sau cuộc thi đã khiến kết quả này bị bao trùm bởi sự nghi hoặc.

Điền kinh Olympic: Kỷ lục 10.000 m nữ bao phủ nghi án doping ảnh 1
Ayana trên bục nhận HCV nội dung 10.000m nữ.

Theo quy định nếu từ chối xét nghiệm mẫu nước tiểu thì VĐV sẽ bị tước huy chương, đi cùng đó là một loạt hệ lụy khác. Song ở những nội dung cự ly dài thì việc lấy mẫu không đơn giản. Vượt 10.000 m VĐV bị mất nước rất nhiều, không thể cung cấp mẫu ngay sau đó. Tuy nhiên, thành tích dưới 30 phút đã làm nhiều chuyên gia, cựu VĐV và các đối thủ đều nghi ngờ.

Almaz Ayana (Ethiopia) đã về nhất với thành tích phá kỷ lục thế giới tồn tại 23 năm 29’17.45”. Năm 1993, Wang Junxia (Trung Quốc) đã lập thành tích 29’ 31.78'' và chưa có ai vượt qua được trong suốt 23 năm qua.

Cũng ở nội dung này, người về nhì là đương kim vô địch Vivian Cheruiyot, người Kenia, với thành tích 29’32.53”. Về thứ ba là đồng hương của Ayana.

Nghi vấn được đặt ra do suốt bảy năm qua chưa có một VĐV nữ nào vượt qua nội dung này với thời gian dưới 30 phút. Thế nhưng cả ba vị trí huy chương lần này đều dưới 30 phút. Vòng chung kết có 13 VĐV tham dự thì có năm VĐV đang giữ kỷ lục quốc gia.

Hơn một năm trước, Ayana cũng bị dính doping trong cơn bão doping mà nhiều VĐV châu Phi và Nga đã bị trừng phạt. Lần này, Ayana nói với báo chí: “Doping của tôi là miệt mài tập luyện, là Chúa. Tôi hoàn toàn không sử dụng chất cấm khi tham dự đại hội này”.

Các VĐV trong đoàn đua đều hồ nghi. Paula Radcliff, cựu vô địch Marathon thế giới, kỷ lục gia thế giới, ngần ngại: “Tôi không hiểu điều gì đã xảy ra, cứ chờ xem sao, thành tích này quả là đột biến”.

Các cự ly trung bình và dài của điền kinh tại Olympic Rio này đã vắng bóng nhiều VĐV Đông Âu gồm Nga và Bungaria.

“Làm gì có cửa cho Liverpool!”

“Làm gì có cửa cho Liverpool!”

(PLO)- Salah nói đây là thời khắc của Liverpool trong khi Luka Modric nhắc khéo rằng đội hình của Real Madrid có rất nhiều cầu thủ có bốn danh hiệu vô địch Champions League, trong đó cú hat trick 2016, 2017, 2018.
Những nhà vô địch SEA Games đá kiểu thầy Gong

Những nhà vô địch SEA Games đá kiểu thầy Gong

(PLO)- Tân HLV Gong Oh-kyun rất tự tin ở lần đầu cầm quân U-23 Việt Nam đã tuyên bố mọi trách nhiệm ông sẽ nhận và đặc biệt là cách chơi của ông khác biệt với đàn anh Park Hang-seo.
Đội tuyển nữ Việt Nam đi Pháp

Đội tuyển nữ Việt Nam đi Pháp

(PLO)- Thầy trò HLV Mai Đức Chung sắp sửa có chuyến tập huấn tại Pháp và thi đấu giao hữu với đội hạng ba thế giới chuẩn bị cho cuộc chinh phục AFF Cup vào tháng 7, tương tự sân chơi mà tuyển nữ Việt Nam vừa vô địch SEA Games 31.