Điền kinh Olympic: Kỷ lục 10.000 m nữ bao phủ nghi án doping

Nội dung 10.000 m nữ của môn điền kinh Olympic Rio đã có nhà vô địch mới đến từ Ethiopia. Thành tích đột biến cộng với việc cô gái phá kỷ lục từ chối lấy mẫu xét nghiệm ngay sau cuộc thi đã khiến kết quả này bị bao trùm bởi sự nghi hoặc.

Điền kinh Olympic: Kỷ lục 10.000 m nữ bao phủ nghi án doping ảnh 1
Ayana trên bục nhận HCV nội dung 10.000m nữ.

Theo quy định nếu từ chối xét nghiệm mẫu nước tiểu thì VĐV sẽ bị tước huy chương, đi cùng đó là một loạt hệ lụy khác. Song ở những nội dung cự ly dài thì việc lấy mẫu không đơn giản. Vượt 10.000 m VĐV bị mất nước rất nhiều, không thể cung cấp mẫu ngay sau đó. Tuy nhiên, thành tích dưới 30 phút đã làm nhiều chuyên gia, cựu VĐV và các đối thủ đều nghi ngờ.

Almaz Ayana (Ethiopia) đã về nhất với thành tích phá kỷ lục thế giới tồn tại 23 năm 29’17.45”. Năm 1993, Wang Junxia (Trung Quốc) đã lập thành tích 29’ 31.78'' và chưa có ai vượt qua được trong suốt 23 năm qua.

Cũng ở nội dung này, người về nhì là đương kim vô địch Vivian Cheruiyot, người Kenia, với thành tích 29’32.53”. Về thứ ba là đồng hương của Ayana.

Nghi vấn được đặt ra do suốt bảy năm qua chưa có một VĐV nữ nào vượt qua nội dung này với thời gian dưới 30 phút. Thế nhưng cả ba vị trí huy chương lần này đều dưới 30 phút. Vòng chung kết có 13 VĐV tham dự thì có năm VĐV đang giữ kỷ lục quốc gia.

Hơn một năm trước, Ayana cũng bị dính doping trong cơn bão doping mà nhiều VĐV châu Phi và Nga đã bị trừng phạt. Lần này, Ayana nói với báo chí: “Doping của tôi là miệt mài tập luyện, là Chúa. Tôi hoàn toàn không sử dụng chất cấm khi tham dự đại hội này”.

Các VĐV trong đoàn đua đều hồ nghi. Paula Radcliff, cựu vô địch Marathon thế giới, kỷ lục gia thế giới, ngần ngại: “Tôi không hiểu điều gì đã xảy ra, cứ chờ xem sao, thành tích này quả là đột biến”.

Các cự ly trung bình và dài của điền kinh tại Olympic Rio này đã vắng bóng nhiều VĐV Đông Âu gồm Nga và Bungaria.

Benzema chỉ còn kém mỗi Ronaldo

Benzema chỉ còn kém mỗi Ronaldo

(PLO)- Karim Benzema đã trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều thứ hai của Real Madrid khi vượt qua Raul trong việc phá lưới đối phương ở trận Siêu cúp.