Điêu đứng vì nhà thầu Hàn Quốc quỵt tiền trắng trợn

Trong đơn kêu cứu, 39 công ty là các nhà thầu phụ cung cấp vật tư, thiết bị và thi công lắp đặt các hệ thống cơ điện cho dự án hoàn thiện khách sạn siêu sang Marriott Hotel tại đường Đỗ Đức Dục - Mỹ Đình - Từ Liêm (Hà Nội) cho biết bị nhà thầu Hàn Quốc trắng trợn quỵt số tiền 44 tỷ đồng là mồ hôi, công sức lao động của cả nghìn công nhân Việt Nam.

Ông Đinh Văn Khôi - Phó Giám đốc Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng số 4, một trong số nhà thầu cho biết: Marriott Hotel là dự án khách sạn 5 sao nằm tại đường Đỗ Đức Dục - Mỹ Đình - Từ Liêm (Hà Nội), do Công ty TNHH SX Kinh Doanh Xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) làm chủ đầu tư. Phía chủ đầu tư ký hợp đồng với nhà thầu chính là Công ty Hyundai Engineering & Construction của Hàn Quốc.

Điêu đứng vì nhà thầu Hàn Quốc quỵt tiền trắng trợn ảnh 1
39 nhà thầu cùng cả nghìn công nhân lắp đặt, hoàn thiện khách sạn Mariott bị nhà thầu Hàn Quốc quỵt tiền trắng trợn.


Sau đó, công ty Hyundai ký hợp đồng với thầu phụ cơ điện cấp I là Công ty Hyupjin Vina có văn phòng đại diện tại số 93 Võ Văn Tần - phường 6 - quận 3 - TP Hồ Chí Minh.

Công ty này đã ký tiếp với 39 thầu phụ Việt Nam khác để cung cấp vật tư, thiết bị và thi công lắp đặt các hệ thống cơ điện của khách sạn Marriott. Trong quá trình các nhà thầu Việt Nam hoàn thiện các hạng mục đều có xác nhận công nợ và khối lượng hoàn thành giữa các bên.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau khi các hạng mục thầu đã xong. Số nợ mà phía nhà thầu Hyupjin Vina phải thanh toán cho 39 nhà thầu Việt Nam là 44 tỷ đồng. Thế nhưng, nhà thầu Hàn Quốc này lại ngang nhiên tuyên bố phá sản, thông báo không còn khả năng trả nợ và quỵt luôn số tiền của các nhà thầu phụ.

Lý do phía Hyupjin Vina đưa ra là do nhà thầu chính Hyundai không chịu thanh toán khoản tiền hơn 3,5 triệu USD giá trị công việc mà Hyupjin Vina đã hoàn thành tại dự án nói trên nên công ty này không có khả năng để thánh toán cho các nhà thầu cung cấp nhân lực, thiết bị phía Việt Nam. Trong khi đó phía Hyundai khẳng định họ không nợ, đồng thời tố ngược phía Hyupjin Vina đang nợ họ hơn hơn 4,2 triệu USD.

"Số tiền 44 tỷ đồng không những là số tiền thiết bị, vật tư mà còn là mồ hôi, công sức lao động của cả nghìn công nhân Việt Nam. Các nhà thầu Hàn Quốc đá quả bóng trách nhiệm chi trả cho nhau để quỵt tiền của chúng tôi trắng trợn. Chúng tôi thấy phía nhà thầu Hàn Quốc có dấu hiệu câu kết lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 40 nhà thầu Việt Nam", đại diện các nhà thầu phụ bức xúc.

Điêu đứng vì nhà thầu Hàn Quốc quỵt tiền trắng trợn ảnh 2

Điêu đứng vì nhà thầu Hàn Quốc quỵt tiền trắng trợn ảnh 3
Số công nợ cụ thể của các nhà thầu với công ty Hyupjin Vina đã được xác định cụ thể.


Sau khi bị quỵt nợ, 39 nhà thầu Việt Nam đã "chạy đôn chạy đáo" liên hệ đối thoại với các bên liên quan nhưng các bên lại thoái thác, đánh...bài chuồn.

Sự phẫn nộ của các nhà thầu Việt Nam cùng hàng nghìn công nhân bị cướp trắng công sức lao động đã lên tới đỉnh điểm khi nhiều công nhân đã phải "nuốt nước mắt" tập trung trước khách sạn Marriott giăng biểu ngữ đòi lại quyền lợi chính đáng. Thế nhưng, ngoài việc bị lực lượng bảo vệ cản trở, tiếng kêu cứu của họ lại rơi vào im lặng.

Ông Đinh Văn Khôi cũng cho biết gần 40 nhà thầu Việt Nam đã gửi đơn thư kêu cứu đi các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

"2 doanh nghiệp Hàn Quốc nợ nần nhau thế nào chúng tôi không thể biết. Thế nhưng, Hyundai là nhà thầu cấp I của dự án này, dự án mà chính tay chúng tôi tham gia hoàn thiện thì Hyundai cũng có phần liên đới trách nhiệm. Còn Bitexco là chủ đầu tư của dự án, chúng tôi mong muốn Bitexco tham gia bảo vệ tài sản của chính mình. Mà tài sản có được ấy cũng chính là của tất cả các nhà thầu", ông Khôi giãi bày.

Để tìm hiểu, làm rõ sự việc, PV đã liên hệ làm việc với Công ty Hyundai Engineering & Construction. Đơn vị này cho biết sẽ báo cáo với ban giám đốc và liên hệ cung cấp thông tin trong thời gian sớm nhất.

Theo Anh Thế (DT)