Điều tra chưa rõ, tòa đã kết tội

TAND tỉnh Long An vừa tuyên hủy bản án sơ thẩm vụ Trần Thế Ngọc bị truy tố về tội cướp tài sản để điều tra lại từ đầu vì vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Trước đó Ngọc bị TAND huyện Cần Giuộc tuyên phạt bốn năm tù. Sau đó Ngọc kháng cáo kêu oan.

Cướp tiền của chủ nhà nghỉ?

Theo hồ sơ, Ngọc là sinh viên hệ cao đẳng của Trường Sĩ quan Công binh đang về nhà nghỉ hè ở xã Phước Lại (Cần Giuộc). Ngày 5-8-2012, sau khi nhậu, Ngọc rủ nhóm bạn đi uống cà phê. Đến nửa đêm, cả nhóm chặn đường cướp tiền của người đi bán cá, tôm nhưng không thành.

Lúc này, một người trong nhóm bàn với Ngọc vào nhà nghỉ “xin tiền”. Ngọc chở bạn đến trước nhà nghỉ rồi để bạn vào trong ra tay. Bạn Ngọc bị bắt ngay tại trận khi kề dao vào cổ nạn nhân để vòi tiền còn Ngọc thì bị bắt vào sáng hôm sau…

Điều tra chưa rõ, tòa đã kết tội ảnh 1

Hiện trường phía trước nhà nghỉ thuộc ấp Tây, xã Đông Thạnh (Cần Giuộc) nơi xảy ra vụ cướp. Ảnh: T.TÙNG

Tại phiên tòa sơ thẩm, Ngọc khai lúc dừng xe chỉ nghe bạn nói đứng chờ để bạn vào lấy tiền rồi ra chứ không bàn bạc và không biết bạn lấy bằng cách nào. Vì thế bị cáo không phạm tội như cáo trạng quy kết do không có ý thức đi cướp tài sản mà chỉ vô tình tạo điều kiện cho bạn thực hiện tội phạm.

Tuy nhiên, TAND huyện Cần Giuộc đã không chấp nhận lập luận này và phạt Ngọc bốn năm tù.

Điều tra quá sơ sài

Trong phiên phúc thẩm vừa qua, một lần nữa Ngọc bảo mình bị oan. Theo Ngọc, lời khai ban đầu bị cáo ký nhận tội là do nghĩ ký vào bản lời khai sẽ được cho về ngay.

Luật sư của Ngọc đề nghị hủy án điều tra lại vì khi bạn kêu ghé nhà nghỉ lấy tiền, Ngọc không nói đồng ý mà chỉ dừng xe chứng tỏ chưa phải là đồng phạm. Dấu hiệu của tội phạm có tổ chức chưa rõ trong việc bàn bạc, chuẩn bị phương tiện và công cụ phạm tội, không có sự phân công giúp sức cụ thể nào giữa Ngọc và bạn. Trong vụ này ý định cướp tài sản chỉ có ở bạn Ngọc và người này tự mình thực hiện. Ngoài ra, nhiều lời khai của Ngọc và bạn mâu thuẫn nhưng cơ quan điều tra không có đối chất là không khách quan. Việc thực nghiệm hiện trường ban ngày trong khi vụ cướp xảy ra lúc nửa đêm là không chính xác về góc nhìn, chỗ đứng của các bị cáo…

Công tố viên cũng đề nghị tòa hủy án điều tra lại vì theo hồ sơ vụ án thì việc điều tra của công an chưa đầy đủ, khách quan.

Sau khi xem xét, HĐXX nhận định việc xác định Ngọc và bạn có bàn bạc khống chế người bị hại để cướp tiền hay không rất quan trọng nhưng trong hồ sơ không thể hiện rõ. Cơ quan điều tra cũng không cho Ngọc và bạn đối chất với nhau khi lời khai chưa đầy đủ và có mâu thuẫn. Đây là những sai sót nghiêm trọng không thể bổ sung tại phiên tòa phúc thẩm nên phải hủy án để tiến hành lại...

Sót người, lọt tội cướp tiền người bán cá

Ngoài ra, trong phiên phúc thẩm, tòa cũng cho rằng nhóm Ngọc gồm bốn người đã bàn nhau cướp tiền của người bán tôm cá. Hành vi này cũng phải điều tra làm rõ xem có lọt người, lọt tội hay không. Bởi việc dùng hung khí bàn bạc cướp tiền người đi đường trong đêm tối thỏa mãn dấu hiệu tội cướp tài sản. Trong hồ sơ cũng đã thể hiện một người trong nhóm Ngọc dùng xe máy chặn ngang đường nhằm khống chế cướp tiền nhưng các nạn nhân đều chạy thoát nên việc cướp không thành. Cơ quan điều tra không khởi tố cả bốn người là chưa chuẩn xác.

THANH TÙNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.