Điều tra viên dùng nhục hình được hưởng án treo

Tòa buộc hai bị cáo bồi thường cho người bị hại 3 triệu đồng.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới hoạt động đúng đắn của các cơ quan tiến hành tố tụng và xâm phạm sức khỏe, danh dự của công dân được luật hình bảo vệ. Hành vi đó cũng gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật nói chung và hình ảnh tốt đẹp của người cán bộ công an nhân dân nói riêng, tạo ra bức xúc trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo chưa có tiền án tiền sự, động cơ phạm tội của các bị cáo xuất phát trên tinh thần trách nhiệm cao về đấu tranh trấn áp tội phạm, được ngành công an tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên tòa xét thấy không cần thiết cách ly bị cáo với xã hội.

Theo hồ sơ, Tuấn và Quyết (cả hai là cán bộ thuộc Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang) được phân công điều tra, xử lý vụ mất trộm 1.700 USD và 7 triệu đồng ở nhà ông T. Chiều 29-11-2010, bà Trần Thị Lan, người giúp việc cho gia đình ông T., bị bắt khẩn cấp và bị tạm giữ. Tối hôm sau, bà Lan bất tỉnh, được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Theo kết luận của bệnh viện, bà Lan bị đa chấn thương, trong đó có nhiều vết thương ở đùi, tay, ngực... Người nhà bà Lan đã làm đơn tố giác đến một số cơ quan chức năng. Kết quả điều tra của VKSND Tối cao xác định có cơ sở cho thấy bà Lan bị hai điều tra viên trên đánh trong khi bị tạm giữ.

Tại phiên xử, công tố viên cho rằng khi thi hành công vụ, các bị cáo Tuấn, Quyết dùng nhục hình với các hình thức như xích chân, đánh đập, chích điện buộc bà Lan phải khai nhận những sự việc không đúng sự thật. Hành vi của các bị cáo gây ra nhiều thương tích đối với bà Lan là trái pháp luật, đề nghị phạt bị cáo Tuấn và Quyết 6-9 tháng tù treo...

T.LỘC - H.VĂN

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.