DN khó “đấu” lại hàng thực phẩm giả

- ông Lê Xuân Đài, Cục phó Cục Quản lý thị trường văn phòng miền Nam, nêu đánh giá tại hội thảo Chống hàng nhái hàng giả bảo vệ thương hiệu và bảo vệ người tiêu dùng ngày 18-7. Chẳng hạn, vào tháng 3 tại Hòa Bình, cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp (DN) tư nhân T.T kinh doanh hạt giống lúa giả mạo nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đã được đăng ký độc quyền (tại thời điểm kiểm tra có 1,2 tấn hạt giống). Hay vụ Công ty CP Đầu tư Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ Việt Pháp (Hà Nội) sản xuất phân bón NPK giả (chứa chủ yếu là bột đá vôi) với số lượng 60 tấn (tại thời điểm kiểm tra)…

Nhiều DN khá bức xúc cho biết họ rất khó khăn trong việc đấu tranh chống hàng giả, đặc biệt là bị “ăn theo” thương hiệu rất nhiều.

Đại diện Công ty CP XD Khoáng sản miền Nam kể qua hơn 10 năm nghiên cứu mới cho ra đời thương hiệu phân bón vôi lân Địa Long được bà con nông dân tin dùng. Tuy nhiên, công ty đã bị một loạt đơn vị làm nhái sản phẩm như Công ty Phân hóa sinh Cần Thơ thuê các cơ sở làm bột đá và đóng bao bì mang nhãn hiệu phân bón vôi lân Đại Long, vôi lân Thiên Long… Thậm chí có cơ sở tại Kiên Giang ngang nhiên treo biển hiệu là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại phân bón Địa Long.

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường, để đấu tranh chống hàng giả hiệu quả, ngoài thực thi Nghị định 08/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính đối với hành vi này, Cục sẽ kiến nghị sửa đổi bổ sung các văn bản còn chồng chéo, xây dựng hệ thống dữ liệu về hàng giả để tư vấn cho DN và người tiêu dùng.

T.UYÊN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

(PLO)- Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho rằng tình trạng đứt gãy nguồn cung xăng dầu thời gian qua có nguyên nhân là do nhiều quy định về quản lý xăng dầu chưa phù hợp, đặc biệt ở khâu bán lẻ.
Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

(PLO)- Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.
Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

(PLO) - Ngày 31-1 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng), rất đông người dân đã đổ xô đến các cửa hàng vàng bạc, đá quý tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) để mua vàng cầu may mắn, tài lộc trong ngày vía Thần Tài.