Đổ đất, phá đồ đạc để đòi mặt bằng

Ngày 12-1, bà Hồ Hoàng Oanh (KP Tân Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu) phản ánh do gia đình bà chậm giao mặt bằng cho chủ đất mà bị hơn chục thanh niên ập vào nhà đập phá đồ đạc. Họ còn ngang nhiên đổ hai xe đất chặn ngay cửa ra vào khiến gia đình đi lại khó khăn.

Theo bà Oanh, vợ chồng bà hợp đồng thuê mặt bằng của vợ chồng ông NTP (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) từ đầu năm 2010. Sau đó bà Oanh đã nâng nền, dựng nhà tạm để bán bún riêu và mở đại lý gạo. Khi hết hạn thuê, hai bên không ký lại hợp đồng nhưng có thỏa thuận với nhau trả tiền hằng tháng. nếu ông P. lấy lại mặt bằng thì sẽ báo trước ba tháng. Đầu tháng 12-2014, bà P. vẫn chuyển trả tiền thuê mặt bằng cho ông P. qua ngân hàng. Nhưng giữa tháng 12-2014, ông P. đột ngột yêu cầu bà Oanh phải dọn đi, trả lại mặt bằng vì ông đã bán đất cho người khác. Do thời gian quá gấp, vợ chồng bà Oanh chưa kịp chuẩn bị mặt bằng khác để dọn đồ qua thì khoảng 14 giờ ngày 8-1, hàng chục thanh niên kéo tới nhà bà Oanh. Những người này phá một số đồ đạc trong nhà bà Oanh, khiêng gạo, ghế, tủ và một số đồ dùng trong nhà vứt ra ngoài đường.

Đổ đất, phá đồ đạc để đòi mặt bằng ảnh 1

Đồ đạc của vợ chồng bà Oanh bị quẳng ra đường, trước nhà bị đổ đất chắn lối. Ảnh: TK

Lúc này, bà Oanh ở nhà một mình. Nhiều người hàng xóm chứng kiến vụ việc đã  gọi công an thị trấn Phú Mỹ và 113 Công an huyện Tân Thành xuống hiện trường. Tại đây, công an yêu cầu nhóm thanh niên giải tán và lập biên bản. Nhưng sau khi công an ra về, có xe ô tô chạy tới đổ hai đống đất trước cửa nhà bà Oanh đè vỡ một số đồ đạc và chặn bít lối ra vào.

Chiều 12-1, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Mỹ cho biết đã mời ông P. và ông Ân (chồng bà Oanh) lên để hòa giải về tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng. Ông P. chấp nhận cho gia đình ông Ân ở lại trên đất đến hết tháng 1-2015 và hỗ trợ 8 triệu đồng tiền di dời. Ngoài ra, ông P. thừa nhận sai khi đã cho người lôi tài sản nhà ông Ân vứt ra ngoài. Ông P. cam kết sẽ bồi thường thiệt hại cho ông Ân. Tuy nhiên, phía gia đình ông Ân không đồng ý. Bà Oanh cho biết bà sẽ bàn giao mặt bằng nhưng sẽ làm đơn đề nghị cơ quan chức năng xử lý nhóm người hủy hoại tài sản gia đình bà. Theo ông Bình, sắp tới thị trấn sẽ mời hai bên lên làm việc tiếp, đồng thời yêu cầu trong thời gian này, hai bên giữ gìn an ninh trật tự.

Công an thị trấn Phú Mỹ đã lập hồ sơ vụ việc để xem xét, xử lý.