25 quốc gia đến Việt Nam bàn về hệ thống giao thông thông minh
(PLO)- Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 335 đại biểu, trong đó có 213 đại biểu quốc tế đến từ 25 quốc gia châu Á và 122 đại biểu trong nước.

Từ ngày 28 đến 30-10, tại Hà Nội, Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Bộ Môi trường Nhật Bản, Trung tâm phát triển vùng Liên Hiệp Quốc đồng tổ chức “Diễn đàn Liên Chính phủ về giao thông vận tải bền vững môi trường khu vực châu Á lần thứ 12 - EST12”.

25 quốc gia đến Việt Nam bàn về hệ thống giao thông thông minh - ảnh 1
Việt Nam là một trong những nước rất cần ứng dụng hệ thống giao thông thông minh. Ảnh: V.LONG

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng gợi ý các đại biểu tập trung thảo luận về các giải pháp thúc đẩy phát triển TP thông minh, hệ thống giao thông thông minh. Điều này sẽ góp phần giảm phát thải khí nhà kính, phát thải chất gây ô nhiễm, bảo vệ môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường không khí tại các đô thị. Đảm bảo xây dựng hệ thống giao thông an toàn và thuận tiện.

Diễn đàn với chủ đề “tiến tới TP thông minh và có khả năng thích ứng thông qua hệ thống giao thông vận tải thông minh và cacbon thấp”, thể hiện vai trò, trách nhiệm là thành viên của Liên Hiệp Quốc trong nỗ lực chung phát triển giao thông vận tải bền vững về môi trường. Đồng thời là cơ hội để Việt Nam khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác giao thông vận tải...

Các nội dung chính của diễn đàn EST12 gồm, thảo luận các chính sách về giao thông vận tải bền vững với môi trường, tích hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và phát triển đô thị, phát triển dịch vụ vận tải và kết cấu hạ tầng giao thông bền vững.

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến và các giải pháp về thể chế, cơ chế tài chính mới cũng như mối quan hệ đối tác trong việc xây dựng các TP và cộng đồng an toàn, thông minh, thích ứng và phát triển bền vững.

Chuyển đổi sử dụng nhiên liệu sạch, năng lượng sạch cho xe ô tô, xe mô tô, xe máy, nâng cao mức tiêu chuẩn khí thải đối với xe cơ giới, phát triển hạ tầng giao thông cho người đi xe đạp, người đi bộ tại các đô thị...

Diễn đàn này do Liên Hiệp Quốc thành lập từ năm 2005, là một phần quan trọng của sáng kiến giao thông vận tải bền vững với môi trường. Diễn đàn được tổ chức thường niên tại các quốc gia khác nhau…

VIẾT LONG