Bàn giao 12,7ha đất đã xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng
(PLO)- Ngày 9-8, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) chính thức ký thỏa thuận bàn giao 12,7 ha đất đã được xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng cho Bộ GTVT quản lý.

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT.

Đây là đợt bàn giao đất đợt 2 để phục vụ công tác xây dựng, mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng sau khi Bộ Quốc phòng và USAID hợp tác để xử lý đất và bùn ô nhiễm dioxin tại nơi trước đây từng là căn cứ không quân của Hoa Kỳ.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh nhấn mạnh những năm qua, vượt qua bao khó khăn, các bên tham gia dự án của Việt Nam và Hoa Kỳ đã không ngừng nỗ lực đạt nhiều kết quả to lớn.

Bàn giao 12,7ha đất đã xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng - ảnh 1
Lễ bàn giao được diễn ra trong ngày 9-8. Ảnh: SƠN TRÀ

Diện tích đất sạch sau xử lý bàn giao đợt 1 (tháng 5-2016) đã được các cơ quan, đơn vị của Bộ GTVT tiếp nhận, khẩn trương thi công các hạng mục như sân đỗ, đường lăn máy bay, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng…

"Đây là những minh chứng cho sự nỗ lực của các bên tham gia dự án cũng như các đơn vị chức năng trong việc hợp tác, phát triển và hướng tới tương lai" - Thượng tướng Phạm Ngọc Minh nói.

Thượng tướng cũng bày tỏ với diện tích đất sạch bàn giao lần này sẽ được tiếp nhận, triển khai có hiệu quả các hạng mục công trình, góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam cũng như TP Đà Nẵng.

Bàn giao 12,7ha đất đã xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng - ảnh 2
Sau khi xử lý dioxin, Bộ Quốc phòng và USAID đã bàn giao 12,7 ha đất đã được xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng cho Bộ GTVT quản lý. Ảnh: SƠN TRÀ  

Được biết dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng được khởi công từ năm 2012.

Đây được xem là điểm đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương giữa hai chính phủ Việt Nam-Hoa Kỳ. Qua đó giúp đem lại môi trường trong sạch hơn và an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng.

Đến nay dự án đã xử lý thành công 94.000 m3 đất và bùn ô nhiễm, dự kiến sẽ hoàn thành công tác xử lý vào năm 2018.

SƠN TRÀ