Mẹo trang trí phòng khách hợp phong thủy năm Canh Tý
(PLO)- Chỉ một vài điểm nhấn về màu sắc, phòng khách của gia đình bạn thêm sinh động và hợp quan niệm về phong thủy, tạo sự thoải mái, yên tâm để đón tết Canh Tý 2020.

Nhiều gia đình có thói quen dọn dẹp và trang trí phòng khách mỗi năm theo chủ đề khác nhau. Thứ nhất là để tạo sự mới mẻ cho một năm mới; thứ hai là quan niệm về phong thủy mỗi năm cũng thay đổi theo mỗi con giáp khác nhau. Vậy năm Canh Tý nên trang trí phòng khách thế nào để may mắn, phát tài phát lộc cả năm?

Năm Canh Tý thuộc hành thổ. Trong ngũ hành, hành thổ cũng chính là hành được coi là có thể dung hòa giữa các hành khác (vì thổ là đất, đất cũng có thể được coi là trung tâm của vạn vật). Vì vậy năm Canh Tý sẽ là một năm may mắn với rất nhiều người nên việc trang trí không gian sống cho ngôi nhà bạn trong năm này cũng khá đơn giản.

Năm Canh Tý này bạn chỉ cần chọn những màu sắc tương hợp và tương sinh với hành thổ là phù hợp nhất.

Màu tương hợp với hành thổ là màu của chính bản mệnh hành thổ như màu vàng đậm, nâu đất. Màu tương sinh của hành thổ là hành hỏa (hỏa sinh thổ) màu sắc phù hợp là màu đỏ, cam, hồng, tím.

Mẹo trang trí phòng khách hợp phong thủy năm Canh Tý - ảnh 1
Màu cam bắt mắt rất hợp với năm Canh tý - Ảnh Internet

Cũng lưu ý, hành thổ tuy tương sinh với hành kim nhưng nếu gia chủ trang trí quá nhiều những yếu tố đại diện cho hành kim như bạc, trắng, vàng sáng thì cũng sẽ làm giảm đi sự mạnh mẽ của hành thổ. Tuy nhiên, gia chủ có mệnh thủy thì hoàn toàn có thể trang trí thêm những màu sắc đại diện cho hành kim để làm mạnh cho yếu tố thủy - kim sinh thủy.

Năm nay bạn cũng không nên trang trí quá nhiều cây xanh (thuộc hành mộc) trong nhà bởi mộc khắc thổ.

Sau đây là vài gợi ý cho gia chủ khi muốn trang trí một số vật dụng mang màu sắc của hành hỏa cho phòng khách:

Bạn hoàn toàn có thể chưng một bình hoa màu đỏ hoặc cam rực rỡ ở trên bàn như hoa đồng tiền (màu cam, đỏ), hoa mẫu đơn, hoa tiên ông (màu đỏ).

Bạn cũng có thể treo một bức tranh mẫu đơn, tranh mã đáo (có điểm nhấn là màu đỏ hoặc cam), thậm chí chỉ cần một bức lịch màu đỏ cũng rất hợp lý.

Bạn có thể thay thế thảm sofa, thảm chân,… sang màu cam, đỏ hoặc tím.

Lưu ý bạn chỉ cần chọn một vài điểm nhất bắt mắt trong phòng khách là đủ, bạn không nên lạm dụng màu sắc tượng trưng cho hành hỏa quá nhiều sẽ tạo sự rối rắm, mất cân bằng về màu sắc, sẽ mang lại tác dụng ngược.

Việc trang trí theo quy tắc trên sẽ phù hợp với tất cả các tuổi khác nhau. Tạo sự cân bằng trong không gian phòng khách của bạn.  

Ví dụ gia chủ mệnh kim gặp năm thổ là rất may mắn, nên dù gia chủ trang trí phòng khách theo hành hỏa (hỏa khắc kim) thì cũng không hề hấn gì bởi các hành kim, hỏa, thổ đều có xung, có khắc, luôn tạo sự cân bằng, hợp lý trong cuộc sống của bạn. 

VÕ NGUYÊN