Nhà Bin và Bon với thiết kế ruộng bậc thang độc đáo
(PLO)- Nhóm thiết kế H.a workshop thiết kế mặt cắt nhà Bin và Bon như thửa ruộng bậc thang, mỗi tầng lùi vào để người mẹ trẻ có thể quan sát hai người con của mình.

Nhà Bin và Bon là tổ ấm của bốn thành viên gồm đôi vợ chồng trẻ và hai con tên Bin, Bon, tọa lạc ở thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Người mẹ rất thích nấu ăn và lúc nào cũng muốn nhìn thấy hai con đang vui chơi nên H.a workshop thiết kế mặt cắt nhà như thửa ruộng bậc thang, mỗi tầng lùi vào và hạn chế tối đa tường bê tông.

Đặc biệt, ngôi nhà rất ít tường che, ngăn các không gian chỉ là hệ cửa gỗ kính lùa và rèm để tạo ra không gian thoáng mát, nhẹ nhàng và tự do nhất. Phòng bếp là không gian chính của nhà, là nơi có thể nhìn tới tất cả vị trí trong nhà.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-1
Nhà Bin và Bon vào ban đêm.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-2
Ngôi nhà có nhiều mảng xanh ở khoảng sân trước và cả trong ngôi nhà.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-3
Ngôi nhà rất thoáng tầm nhìn dù ở vị trí nào quan sát.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-4
Đặc biệt là nhà bếp, trung tâm của ngôi nhà, có thể quan sát tất cả vị trí trong nhà.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-5

Nhà Bin và Bon nằm ở ngã ba của một con hẻm nhỏ, trẻ em trong xóm thường tụ tập vui chơi. Vì thế H.a workshop đã bố trí nhà có mái hiên, khoảng sân trước rộng cho các bé thoải mái.

Trước nhà có gió Lào thổi nên mỗi tầng có khoảng vườn chắn gió và chắn đèn xe đi vào hẻm. Sau nhà là vách núi cao hơn 3 m, trên vách núi có nhà nên nhóm thiết kế xây bức tường cao lùi vào nhà tạo khoảng sân sau rộng 2 m. Cách làm này vừa che được tầm nhìn của nhà phía sau vừa chống nắng hướng đông, tạo khoảng vườn chính cho khu bếp.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-6
Nội thất trong ngôi nhà được lựa chọn kỹ lưỡng và tiết kiệm chi phí nhất.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-7
Lối cầu thang lên tầng hai kết nối với mảng xanh bên hông nhà khiến không gian trong lành nhất có thể.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-8
Nhà có mái hiên và khoảng sân trước là nơi các bé hàng xóm tụ tập chơi với Bin và Bon.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-9
Mỗi khi nắng lên, chính mái hiên và cây xanh đã tạo khoảng sân vui chơi lý tưởng cho Bin và Bon.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-10
Hệ cửa lùa được sử dụng trong phòng ngủ, để có sự riêng tư chủ nhà có thể kéo rèm qua.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-11

Công trình ở tỉnh xa nên nhóm thiết kế đã cố gắng để dễ xây dựng nhất cho thợ địa phương. Các vật liệu sử dụng đơn giản, dễ tìm nhất cùng với giá cả phù hợp, giảm thiểu kinh phí phát sinh... là mong muốn của chủ nhà.

Ngôi nhà như là món quà đầy tâm huyết mà nhóm thiết kế H.a workshop tặng cho gia chủ và hai bé Bin và Bon.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-12
Sơ đồ ngôi nhà.

nha-bin-bon-am-hieu-phu-nu-13

Bài: THU TRINH; Ảnh: QUANG DAM