Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House
(PLO)- Qua bàn tay biến hóa của kiến trúc sư (KTS), Olwen House không những mang vẻ đẹp của sự hiện đại mà vẫn giữ được nét truyền thống, ấm cúng của ngày xưa.

Olwen House là dự án nhà ở kết hợp kinh doanh của một gia đình trẻ, tọa lạc trong một khu dân cư thấp tầng bao quanh bởi nhà phố lô cốt tại Đà Nẵng và được hoàn thành năm 2018.

Chủ nhà mong muốn ngôi nhà sẽ là sự kết hợp không gian sống, làm việc và show room trưng bày trên một lô đất phố chỉ vỏn vẹn 75 m2 nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư và chất lượng cuộc sống cho gia chủ.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 1
Olwen House trong con hẻm cụt có chiều rộng khá khiêm tốn khoảng 2,5 m2.

Gia chủ là một cặp vợ chồng trẻ sinh năm 1992, họ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng để học tập và làm việc. Sau bao nhiêu năm tích góp từ công việc nhiếp ảnh, họ quyết định xây dựng cho mình một tổ ấm thật sự để trở về sau những ngày làm việc vất vả, đó là ước mơ lớn nhất trong đời họ.

Lấy cảm hứng từ phong tục cũng như khung cảnh sinh hoạt trong một ngôi nhà ba gian truyền thống của miền Trung, nhóm KTS D1 đề xuất phương án thiết kế trong đó một hệ sinh thái đa tầng, đáp ứng đa chức năng đan xen hài hòa theo chiều thẳng đứng.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 2
 Sau khi di chuyển qua khoảng đệm giữa nhà, chủ nhân sẽ thật sự trở về nhà và quên đi những gì liên quan đến công việc.

Nhóm KTS D1 thống nhất với nhau ý tưởng sẽ để chức năng tầng 1, 2 làm nơi làm việc và trưng bày áo cưới, tầng 3 sẽ dành trọn cho nhu cầu ở với ba gian chính, gian trước là không gian ở cho những đứa con trong tương lai, gian sau cùng là không gian ngủ của hai vợ chồng, gian giữa là khu sinh hoạt kết hợp ăn uống và tiếp khách.

Ở mỗi không gian trước và sau đều có gác lửng để tăng cường diện tích sử dụng đồng thời là những góc cho lũ trẻ leo trèo khám phá ngôi nhà. Nó gợi nhớ những ngôi nhà phố cổ ở Hội An có những gác lửng vào những ngày lũ về, trên cùng là mái lợp ngói, bên dưới đóng trần gỗ.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 3
Kết quả công trình là một tổng thể kiến trúc giao thoa và tiếp nối của nhiều khía cạnh: Giữa ba thế hệ, đô thị và thiên nhiên, quá khứ và hiện tại.

Điểm nổi bật trong cách phân chia chức năng ở và kinh doanh là cầu thang sắt ngoài trời, đây là vùng không gian chuyển tiếp giữa công việc và nghỉ ngơi.

Nói là ngoài trời nhưng thật sự chúng được bao che bởi một mái ngói lớn từ tầng trên cùng, mái ngói vươn xa như một mái hiên đủ rộng để bao phủ toàn bộ sân vườn và cầu thang, hằng ngày nhân viên làm việc tại tầng 1, tầng 2 có thể thư giãn ở không gian này.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 4
Olwen House vừa mang nét hiện đại vừa mang nét cổ xưa.

Trong quá trình xây dựng ngôi nhà, nhóm KTS gặp phải nhiều ý kiến trái chiều vì khoảng cách thế hệ nên cách xây dựng một ngôi nhà đặc biệt là nhà phố của thế hệ trước có nhiều điểm khác biệt so với ngày nay. 

Với quan điểm xưa, nhà phố phải quan trọng mặt tiền, phải ốp đá granite, phải lan can bằng kính cường lực, mặt tiền phải kín lại. Nhưng sau một thời gian, gia chủ đã thực hiện bằng chính ước mơ về ngôi nhà của mình.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 5
Công trình hình thành dáng vóc của một tổ ấm đúng nghĩa bằng sự kết hợp hài hòa giữa các không gian.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 6
Phòng ngủ có thiết kế tủ hết sức độc đáo.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 7
Không gian ở tầng 2 và không gian tầng 1 được nhóm KTS D1 thiết kế thành show room.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 8

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 9Gian giữa tầng 3 là khu sinh hoạt kết hợp ăn uống và tiếp khách.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 10
Mọi thứ trong ngôi nhà đều được tinh gọn nhất.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 11

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 12
Nhóm KTS D1 thiết kế Olwen House thỏa mãn được mong muốn của chủ nhà.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 13
Ngồi ở cầu thang dưới mái hiên, chủ nhà có thể thấy khung cảnh sinh hoạt của khu phố, đồng thời cho họ cái cảm giác ký ức về ngôi nhà tuổi thơ mà họ được sinh ra và lớn lên tại đấy.

Ngôi nhà không đơn thuần chỉ để ở, mà nó là nơi để mọi người kết nối: Kết nối giữa hiện tại và ký ức, kết nối giữa các thế hệ với nhau và hơn hết là kết nối với tương lai.

Điều đó chứng tỏ rằng diện mạo đô thị thay đổi theo hướng tích cực từ những thế hệ chủ nhà trẻ 8x, 9x họ mang trong mình một tư duy đổi mới dựa trên nền tảng kế thừa. Họ hiểu được việc tạo ra một ngôi nhà đẹp sẽ góp phần tạo nên một đô thị đẹp và ngược lại.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 14
Nhóm KTS D1 chia sẻ với PV: "Những người làm thiết kế thật sự trân quý và biết ơn họ vì đã chung sức thổi hồn vào trong nét đẹp đô thị, chúng tôi tin rằng việc xây dựng một ngôi nhà không đơn thuần là cho chính họ, mà ngôi nhà đẹp còn đóng góp cho khu phố, cho đô thị,… như chính cái nghề nhiếp ảnh cưới của họ là mang cái đẹp đến cho mọi người".

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 15
Sơ đồ Olwen House.

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 16

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 17
 

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 18
 

Phảng phất nét cổ xưa trong Olwen House - ảnh 19
Sơ đồ tầng trệt.

Bài: THU TRINH; Ảnh: QUANG TRẦN