Thị trường Bất động sản (BĐS) TP.HCM đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. "Cú hích" từ hạ tầng đang làm BĐS ngày càng gia tăng giá trị.

Mới đây UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho tám dự án nhà ở trên địa bàn TP, trong đó chủ yếu là các dự án ở khu vực phía Đông Sài Gòn.

Để phát triển mạnh khu vực phía Đông để sớm giúp kết nối đồng bộ với tuyến Vành đai 2, TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng một loạt tuyến đường lên 40-60 m, chẳng hạn như đường Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển, Tô Ngọc Vân...

Hay một loạt dự án hạ tầng quan trọng khác cũng sẽ được nâng cấp mở rộng trong thời gian tới: Chẳng hạn như nâng cấp mở rộng đường số 1 thuộc phường Trường Thọ (quận Thủ Đức); dự án xây dựng cầu Tăng Long (quận 9); dự án xây dựng mới cầu Ông Nhiêu trên đường Nguyễn Duy Trinh (quận 9)…

Người mua nhà khu Đông hưởng lợi 'khủng' - ảnh 1
Hàng loạt dự án được hưởng lợi kép từ hạ tầng.

Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, sự phát triển đồng bộ của hạ tầng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho BĐS khu Đông. Đặc biệt tại TP.HCM, các dự án BĐS nằm liền kề tuyến đường này sẽ hưởng lợi nhiều nhất.

Qua khảo sát thực tế, trong một tháng gần đây, giá nhà đất tại khu Đông sôi động trở lại sau một thời gian im ắng. Theo đó, so với đầu năm 2016, giá đất nền tại một số khu vực có giao thông kết nối thuận lợi có mức tăng mạnh nhất, 40%-60%.

Chẳng hạn, một số dự án khu đô thị dọc tuyến đường dẫn lên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đều có mức tăng mạnh như Lakeview City của Novaland tăng từ 4,5 tỉ đồng/căn lên 7-8 tỉ đồng/căn; khu đô thị Palm City cũng tăng khoảng 40% chỉ trong vài tháng công bố dự án ra thị trường, khu nhà liên kế Merita cũng có mức tăng 400-1,5 tỉ đồng/căn so với thời điểm cách đây sáu tháng.

Hay như dự án Him Lam Phú An nằm trên trục xa lộ Hà Nội, bên cạnh cầu Rạch Chiếc (quận 9), so với hồi đầu năm mỗi căn hộ ở đây đã tăng 200-500 triệu đồng. Cũng nhờ việc hưởng lợi từ hệ thống giao thông mà dự án Sài Gòn Gateway do Đất Xanh Miền Nam phát triển dự án hiện đã có mức tăng khá mạnh chỉ sau vài tháng. So với giá ban đầu chỉ có 1,1 tỉ đồng/căn thì hiện Sài Gòn Gateway có giá bán là 1,35 tỉ đồng/căn.

Tương tự, với vị trí tiếp giáp hai mặt tiền đường Song Hành, ngay lối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, rất dễ dàng di chuyển kết nối với các tỉnh Vũng Tàu, Đồng Nai… Hạ tầng giao thông phát triển cũng giúp cho việc đi lại vào trung tâm TP thành phố chỉ tốn khoảng 10-15 phút đã giúp khu căn hộ Jamila của Khang Điền tại quận 9 thu hút đặc biệt sự quan tâm của giới đầu tư. Ngoài ra, dự án này còn được hưởng lợi từ ưu điểm có hai mặt giáp sông. Với hàng loạt “điểm cộng” đã khiến giá của căn hộ tại dự án Jamila có bước tăng từ 22,5 triệu đồng/m2 lên 25,6 triệu đồng/m2 chỉ sau ba tháng dự án được giới thiệu...

Gần đây nhất, Công ty BĐS Hưng Thịnh cũng ra mắt dự án căn hộ Lavita Garden. Chỉ sau hai tháng ra thị trường, dự án đã thu hút nhiều khách hàng và nhà đầu tư. Đến nay, căn hộ Lavita Garden đã có hơn 300 căn hộ được giao dịch thành công.

Theo đánh giá của Công ty TNHH JLL Việt Nam, hạ tầng đang phát triển mạnh mẽ là lực đẩy quan trọng cho thị trường BĐS khu vực này. Cùng với các dự án cũ đang triển khai, hiện dọc trục Vành đai 2 khu vực phía Đông hàng loạt dự án BĐS đang ùn ùn mọc lên.

Hơn nữa, khi quỹ đất trung tâm đã cạn kiệt và giá quá cao thì thị trường vùng ven sẽ là mục tiêu nhắm tới của nhà đầu tư, đặc biệt khi hạ tầng giao thông phát triển, khu vực này sẽ thu hút nhiều người có nhu cầu ở thực về đây mua nhà.