Theo báo cáo thị trường của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong quý II, dẫn đầu là phân khúc nhà ở giá trung bình chiếm tới 55% tổng giao dịch mặc dù giai đoạn này, thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới. Thị trường quý II không ghi nhận thêm các dự án mới ở phân khúc cao cấp được mở bán.

Trước ý kiến nhận định thị trường BĐS đang có xu hướng chững lại, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng "điều này chỉ đúng với phân khúc cao cấp, hoặc phân khúc codotel (căn hộ nghỉ dưỡng), hay những dự án căn hộ cao cấp gặp khó khăn trong việc thoát hàng vào thời điểm giao nhà". Riêng đối với phân khúc nhà ở bình dân thì cầu vẫn tăng bởi những đối tượng mua để ở vẫn còn rất lớn.

Thực tế cho thấy, từ đầu năm đến nay, nguồn cung căn hộ mới từ các dự án như Him Lam Phú An, Jamila, Richmond City… đều có mức giá phổ biến trên dưới 1,5 tỷ/căn. Dự án mới Lavita Charm của Hưng Thịnh Land có mức giá chỉ khoảng 1,3 tỷ/căn hộ 2 phòng ngủ, ghi nhận số lượng hơn 700 khách hàng đặt chỗ chỉ sau chưa đầy 1 tháng công bố. Đây là phân khúc mà người mua chủ yếu hướng đến nhu cầu ở thực.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, từ giờ đến cuối năm nguồn cung phân khúc sản phẩm từ 1,5 - 2 tỉ đồng/căn chắc chắn còn khan hiếm nên giá sẽ khó giảm. 

Trong khi phần lớn các dự án thuộc phân khúc trung cấp đắt hàng như tôm tươi, thì hiện một số chủ đầu tư dự án cao cấp có dự định triển khai các giai đoạn tiếp theo lại đang khá thận trọng. Tại Tập đoàn Novaland, từ đầu năm đến nay cũng chỉ có 1 dự án mới mở bán, đa số là bán lại các sản phẩm tồn và hàng khách ký gửi, giảm mạnh so với kế hoạch sẽ bán 4 dự án của tập đoàn này trong năm nay.

Thậm chí có những dự án cao cấp đã mở bán từ mấy năm nay được giới thiệu là 99 tiện ích đẳng cấp nhưng vào tháng 5 vừa qua, chủ đầu tư đã quyết định dừng thi công và thanh lý toàn bộ hợp đồng với khách hàng. Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, lý do khiến chủ đầu tư dừng thi công dự án là do số lượng căn bán được quá ít. 

Hay như khách hàng của một dự án có vị trí tại phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức đã rao bán cắt lỗ căn hộ trong mơ ven sông Sài Gòn. Thậm chí, có những dự án căn hộ cao cấp giá hơn 9 tỷ được chủ đầu tư giảm một tỷ đồng, trong khi không ít nhà đầu tư thứ cấp cũng rao bán cắt lỗ.