Hình ảnh tại khu kỹ thuật thuộc Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VEACO) ở sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy chiếc máy bay chở bệnh nhân COVID-19 thứ 32 về nước có số hiệu WGT2B. 

Chiếc máy bay này về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) nhập cảnh lúc 8 giờ 15 ngày 9-3. Ghi nhận ban đầu, bệnh nhân có nhiệt độ 37,5°C, ho khan, lập tức được xe chuyên dụng đưa về bệnh viện dã chiến Củ Chi. 

Bệnh nhân thứ 32 được xác định là nữ giới, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại London (Anh), trước đó có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 tại London.

Trước đó, bệnh nhân nói trên qua Milan (Ý) dự tuần lễ thời trang từ ngày 21 đến 23-2 rồi về Anh. Cô gái này đã dự tiệc, dạo chơi một lần với bệnh nhân thứ 17 cùng nhiều người Anh vào đêm 27-2 tại London (Anh).

Bệnh nhân COVID-19 thứ 32 về nước bằng máy bay gì? - ảnh 1
 Máy bay vận chuyển bệnh nhân COVID-19 thứ 32 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: T.GIANG

Tại đây, bệnh nhân đi khám bệnh vào ngày 2-3. Đến ngày 7-3, mặc dù bệnh nhân được yêu cầu cách ly tại nhà do có tiền sử tiếp xúc với ca bệnh thứ 17 của Việt Nam nhưng không được xét nghiệm.

Ngày 7-3, sau khi có thông tin bệnh nhân thứ 17 tại Việt Nam dương tính với COVID-19, bệnh nhân này đã đến bệnh viện tại Anh để khám và được cho thêm thuốc về nhà nhưng triệu chứng ho khan không giảm, không sốt.

Sau đó, gia đình bệnh nhân đã thuê riêng một chuyên cơ để đưa con gái về Việt Nam điều trị. Hành động này của gia đình cô gái được cộng đồng mạng xã hội ủng hộ vì cho rằng sẽ hạn chế lây lan dịch bệnh.

Dữ liệu đối chứng cho thấy chiếc máy bay chở bệnh nhân thứ 32 về nước thuộc dòng Falcon 8X có giá khoảng 58 triệu USD. Đây là sản phẩm lớn và dài nhất của gia đình Dassault với chiều dài 13 m (dài hơn 1,1 m so với phiên bản cũ 7X). Tầm bay của Falcon 8X có thể đạt 11.500 km với sức chứa 14 hành khách.

Thang giá thuê dòng máy bay này trên các chặng bay quốc tế có nhiều mức khác nhau, tùy thuộc vào cự ly chặng bay và dịch vụ đi kèm. Trong đó, chặng bay từ Anh về các nước khu vực Đông Nam Á có giá hơn 8 tỉ đồng.