Trưởng đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân cho hay: Hành khách tên ĐPTN (hộ khẩu thường trú tại huyện Bù Gia Mập, tình Bình Phước) đã sử dụng giấy tờ nhân thân, thẻ lên tàu bay mang tên của người khác để làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không đi chuyến bay VJ245 THD-SGN hồi giữa tháng 8-2020.

Theo đó, Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân đã xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hàng không dân dụng, tuy nhiên vị khách này không chấp hành.  

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với hành khách ĐPTN. Cụ thể vị khách này bị cấm vận chuyển 12 tháng (tính từ ngày 20-10-2020) và bị áp dụng biện pháp kiểm tra trực quan bắt buộc sáu tháng tiếp theo tính từ ngày 20-10-2021.  

Bị cấm bay 1 năm vì dùng giấy tờ người khác lên máy bay - ảnh 1
Khách dùng giấy tờ của người khác để lên máy bay bị cấm bay 12 tháng. Ảnh minh họa: P.ĐIỀN

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển hành khách N. theo thời hạn nêu trên.

Cùng đó, các cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời ông N và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn nêu trên. Các cảng vụ hàng không khu vực thông báo bằng văn bản đến công an, hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp, các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện, kiểm tra, giám sát việc triển khai.