Liên tục những ngày qua, người dân ở hai khối phố An Bàng và Tân Thành thuộc phường Cẩm An, TP Hội An (Quảng Nam) đã tổ chức phản đối và đòi doanh nghiệp trả lại nguyên trạng con đường EC cũ cho người dân đi lại.

Bít đường đi qua đất dự án

Đầu năm 2019, dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort (tại phường Cẩm An, TP Hội An) bắt đầu được thi công, dự kiến hoàn thành sau hai năm. Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/500 có quy mô 500-600 phòng, vốn đầu tư khoảng 900 tỉ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư Năm Sao làm chủ đầu tư (CĐT). Trong quá trình thi công, CĐT đã bít con đường EC đi qua đất dự án một đoạn dài khoảng 100 m, rộng khoảng 6 m khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc.

Theo người dân, khoảng một tháng trước, CĐT bắt đầu bít đường EC nối hai khối phố An Bàng và Tân Thành để thi công dự án. Bất bình trước sự việc, người dân hai khối phố liên tục phản đối, yêu cầu CĐT trả lại con đường cũ cho dân đi lại. Đỉnh điểm người dân mang băng rôn treo ngay bên hông dự án đòi lại lối đi.

Ông Nguyễn Chín, người dân ở khối phố Tân Thành, cho hay con đường EC có từ rất lâu, ban đầu chỉ rộng khoảng 3 m, sau đó người dân hai bên đường hiến đất mở rộng khoảng 6 m để việc đi lại thông thoáng, thuận tiện cho khách du lịch và nhất là các cháu học sinh.

“Con đường cũ bị bít lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người dân hai khối phố An Bàng và Tân Thành. Bởi ở Tân Thành có rất nhiều home stay, khách sạn, từ khi con đường cũ bị bít thì du khách không lên xuống khu Tân Thành khiến việc kinh doanh của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài ra, các em học sinh đi học phải đi đường vòng, nhiều xe cộ rất nguy hiểm” - ông Chín nói.

Bít đường làm resort, dân bức xúc - ảnh 1
Công nhân đang thi công tường rào bít đường EC đi qua dự án resort. Ảnh: THANH NHẬT

Bít đường làm resort, dân bức xúc - ảnh 2
Một người dân kể lại quá trình đi đòi lại con đường cũ đã bị bít. Ảnh: THANH NHẬT

“Hiểu nỗi niềm bà con”

Theo ghi nhận của chúng tôi cuối tuần qua, tại vị trí phía nam dự án tiếp giáp với khối phố Tân thành, nhiều công nhân đang xây bức tường rào cắt ngang đường EC. Còn ở vị trí phía bắc chưa xây tường rào. Phần đường EC bị lấy làm dự án nằm lọt thỏm bên trong công trường phủ đầy cát. Sau khi bít đường EC, CĐT cho mở một đoạn đường bê tông dài khoảng 50 m bên hông dự án vòng nối vào đường Lạc Long Quân. Người dân hai khối phố qua lại phải đi vòng theo con đường mới này.

Đường EC là con đường huyết mạch của phường Cẩm An. Khi tỉnh Quảng Nam đầu tư mở đường Lạc Long Quân thông tuyến Hội An - Đà Nẵng thì đường EC ít phương tiện đi vào hơn nhưng lại rất thuận tiện cho học sinh khối phố Tân thành đi học. 

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Đình Duy, Trưởng bộ phận quản lý dự án thuộc Công ty cổ phần Đầu tư Năm Sao, khẳng định đoạn đường mà người dân đang đòi là một phần khu đất của dự án. “Dự án được quyết định bởi tỉnh, chúng tôi phải chấp nhận thôi. Đương nhiên, chúng tôi cũng hiểu nỗi niềm của bà con” - ông Duy nói.

Cũng theo ông Duy, việc bà con phản ánh lên tỉnh, TP nhiều lần công ty đã nắm thông tin. “Nhưng công ty được giải thích là từ khi có đường Lạc Long Quân nối TP Hội An - Đà Nẵng thì con đường này không phải duy nhất, không phải công ty tự ý lấy đường dân đang đi” - ông Duy giải thích.

 “Nếu Hội An cho phép hoặc cần thiết tổ chức gặp gỡ người dân thì chúng tôi sẵn sàng tham gia để nói cho rõ định hướng phát triển của dự án” - ông Duy nói thêm.

Làm đường cho người dân đi vòng

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết về mặt kết nối giao thông cho người dân, du khách đi lại không bị trở ngại nhiều sau khi đường EC bị bít do CĐT đã làm đường bê tông đi vòng qua đường Lạc Long Quân, người dân đi vòng không quá xa. Còn nếu giữ nguyên đường EC thì dự án sẽ bị chia thành hai mảnh, rất khó thực hiện. Ông Sơn cũng chia sẻ thời điểm tham mưu cho tỉnh về dự án này là lúc TP “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư. Lúc bấy giờ TP cùng với các sở, ngành của tỉnh đã khảo sát mới thống nhất tham mưu cho tỉnh. Đồng thời, TP yêu cầu CĐT làm đường bê tông hai bên dự án cho người dân đi vòng. “Hiện nay còn khoảng 20 hộ phản đối chuyện lấp con đường, chúng tôi đã vận động. Còn nguyện vọng người dân muốn kiến nghị lên tỉnh thì quyền của bà con, bởi tỉnh là cơ quan quyết định giao đất” - ông Sơn nói.