Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ dự án đường 700 tỉ ở Cà Mau

Trần Vũ
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 18/2/2020 - 18:54

(PLO)- Đường 700 tỉ mới xong đã sụt lún nghiêm trọng, Bộ Công an đề nghị Cà Mau cung cấp hồ sơ liên quan. 

Ngày 18-2, một nguồn tin từ Cà Mau cho biết Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ công an vừa đề nghị phía Cà Mau cung cấp một số hồ sơ liên quan dự án đường Tắc Thủ - Đá Bạc. 

Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ dự án đường 700 tỉ ở Cà Mau - ảnh 1
Từ 6-2-2020 đường BT khu vực sụt lún đã bị cấm ô tô (Trần Vũ)

Theo nội dung đề nghị thể hiện Bộ Công an quan tâm đến dấu hiệu sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng chuyển giao (BT) đường Tắc Thủ - Đá Bạc, ở khâu giao đất để thanh toán giá trị hơp đồng BT. Cụ thể, Bộ đề nghị Cà Mau làm rõ vì sao trong hồ sơ dự án đường BT Tắc Thủ - Đá Bạc không nêu cụ thể giá đất, diện tích đất sẽ giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác. Mà chỉ nêu dự kiến giao khu đất 178 ha nằm trong quy hoạch khu đô thị cửa ngỏ Đông Bắc, TP Cà Mau để nhà đầu tư thực hiện dự án khác. 

Bộ Công an cũng đặt vấn đề cung cấp hồ sơ làm rõ có quy hoạch chi tiết khu đất dự kiến giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác đúng quy định hay không?

Trước đó, đầu năm 2019, Bộ KH&ĐT cũng đã có kết luận thanh tra dự án BT đường Tắc Thủ- Đá Bạc. Theo kết luận này, Bộ đã chỉ ra có nhiều sai sót, trong đó có hai vấn đề như Bộ Công an quan tâm, đó là sự chưa cụ thể về giá đất và chưa có quy hoạch chi tiết khu đất dự kiến giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác như quy định. 

Được biết từ năm 2015, tỉnh Cà Mau đã ký hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT) với tập đoàn đầu tư xây dựng Đồng Tâm (Hà Nội) với nội dung tập đoàn này đầu tư đường Tắc Thủ- Đá Bạc và được thanh toán bằng tiền và đất để thực hiện dự án khác. Con đường dài khoảng 29 km nối từ cầu Tắc Thủ đến khu du lịch Hòn Đá Bạc, tổng kinh phí 702 tỉ đồng. 

Quá trình thực hiện dự án, UBND tỉnh Cà Mau từng cắt hợp đồng vì nhà đầu tư chậm triển khai dự án, nhưng sau đó được cho tiếp tục hợp đồng làm lại. Khi được giao đất thực hiện dự án khác, nhà đầu tư bị Sở Xây dựng Cà Mau từng nhắc nhở vì có các hoạt động huy động vốn chưa đúng quy định. 

Trong vấn đề giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác, tỉnh Cà Mau cũng đã từng giao đất quá 10 ha đất nông nghiệp nhưng không xin ý kiến của Thủ tướng như quy định. Khi đó, lý giải với phóng viên PLO về vấn đề giao đất lúa với diện tích lớn không xin ý kiến Thủ tướng, ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở TN&MT Cà Mau cho rằng căn cứ theo luật đất đai thì chưa phù hợp, vì trên giấy đất của dân còn là đất trồng lúa. Nhưng căn cứ trên thực tế thì đất này đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản nhiều năm qua nên xét thấy giao vậy cũng phù hợp. 

Ngoài ra, dự án BT Tắc Thủ - Đá Bạc trong đầu năm 2020 đã xảy ra nhiều vụ sụt lún nghiêm trọng. Ngày 30-1-2020 xảy ra một vụ sụt lún đường dài khoảng 18 m, rộng gần nửa lộ, sâu từ 1,5 đến 2 m. Ngày 6-2-2020 cũng trên tuyến đường này, một vụ sụt lún khác đã xảy ra nghiêm trọng hơn, sụt lún một đoạn 30 m, hơn nửa con đường, chỉ còn lại khoảng 2 m, độ sâu sụt lún khoảng 2,5 m. Và theo nhận định của ngành chức năng tỉnh Cà Mau thì nguy cư sụt lún vẫn còn. Trong khi đoạn đường này mới hoàn tất đưa vào khai thác sử dụng tháng 1-2019. 

UBND tỉnh Cà Mau cũng đã cho thanh lập tổ điều tra nguyên nhân sự cố sụt lún đường nói trên. 

Trần Vũ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

ĐBQH phải thẳng thắn, có dũng khí khi chất vấn

(PL)- Phó Chánh án TAND Tối cao Dương Văn Thăng quan tâm về trách nhiệm chất vấn, giám sát và giải quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-5: Việt Nam có 181 ca mắc mới trong ngày 17-5; Người mua thuốc sốt, ho ở TP.HCM phải khai báo y tế; CSGT toàn quốc sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang;...