Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về việc khôi phục đường bay thương mại quốc tế thường lệ, chiều 16-9, Bộ GTVT có văn bản gửi Cục hàng không Việt Nam và Cục Y tế Giao thông Vận tải để triển khai công tác này.

Theo đó, Cục Hàng không được giao chủ trì, thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Campuchia và Lào về đối tượng được nhập cảnh, quy trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo khôi phục bay quốc tế - ảnh 1
Chính phủ cho phép khôi phục lại sáu đường bay thương mại quốc tế thường lệ. Ảnh: N.TUẤN

Trên cơ sở văn bản tổng hợp các hướng dẫn, yêu cầu về y tế của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam, Cục Hàng không có trách nhiệm thông báo về yêu cầu của Việt Nam đối với hãng hàng không và hành khách trên các chuyến bay này.

Theo đó, hãng hàng không chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam.

Khi bán vé, hãng hàng không chịu trách nhiệm kiểm tra giấy xác nhận âm tính với COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp. Hãng hàng không phải gửi đến các sân bay danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành theo phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.

Cục Hàng không cũng được giao yêu cầu các hãng hàng không trong trường hợp vận chuyển hành khách quá cảnh từ quốc gia thứ ba phải bố trí khoang riêng biệt; áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Cục Y tế Giao thông Vận tải được giao chủ trì tổng hợp các hướng dẫn, yêu cầu về y tế của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam để Cục Hàng không làm cơ sở thông báo cho nhà chức trách hàng không, hãng hàng không liên quan biết, phối hợp thực hiện…

Trước đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý từ ngày 15-9 khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam đi Quảng Châu, Taipei (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) và Đài Loan; từ ngày 22-9, tiếp tục các đường bay Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam – Lào (Vientiane).