Bộ GTVT vừa có công văn trả lời đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế về kiến nghị của cử tri đối với việc chi trả tiền bồi thường, mở các tuyến đường ngang dân sinh, hoàn trả mặt bằng tuyến đường Tỉnh lộ 14C nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn giao thông cho người dân trong quá trình thi công đường cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn qua huyện Nam Đông.

Bộ GTVT chỉ đạo bồi thường cho các hộ nứt nhà do làm cao tốc - ảnh 1
Tường nhà người dân ở Phú Lộc bị nứt do thi công đường. Ảnh: Internet

Trong công văn, Bộ GTVT cho biết trong quá trình nhà thầu thi công tuyến đường đã có 290 hộ thuộc huyện Nam Đông và Phú Lộc bị ảnh hưởng bởi lu rung làm nứt nhà. Trên cơ sở kết quả giám định, tính toán, áp giá của tư vấn giám định, nhà thầu liên quan và đơn vị bảo hiểm đã thực hiện chi trả tiền bồi thường được 198/290 hộ. Hiện còn lại 67 hộ ở huyện Nam Đông và 25 hộ ở huyện Phú Lộc, Bộ GTVT chỉ đạo Ban QLDA đường Hồ Chí Minh yêu cầu các nhà thầu có liên quan và đơn vị bảo hiểm thực hiện chi trả tiền bồi thường trong tháng 7-2019.

Bộ GTVT cũng cho biết thời gian qua Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, các đơn vị liên quan đã phối hợp cùng với địa phương tiến hành nhiều đợt rà soát các tuyến đường ngang dân sinh, khẩu độ cống thoát nước để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế. Đến nay, theo báo cáo của Ban QLDA đường Hồ Chí Minh thì huyện Nam Đông đã phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, kế hoạch tháng 7-2019 chi trả tiền và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu để thi công hoàn thành trong tháng 9-2019 một số đường gom mới phát sinh, bổ sung.

Về khôi phục các tuyến đường tỉnh lộ 14C, Bộ GTVT khẳng định các nhà thầu đã thi công được 30% khối lượng công việc. Bộ đã yêu cầu chủ đầu tư tập trung, phấn đấu thi công hoàn thành trong tháng 8-2019.