Bộ NN&PTNT vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa thủy lợi năm 2020.

Theo Bộ NN&PTNT, từ năm 2010 đến nay cả nước đã xảy ra 70 sự cố đập, hồ chứa thủy lợi. Mới đây nhất, ngày 28-5 đã xảy ra sự cố vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ gây hư hỏng công trình, ngập lụt ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của người dân vùng hạ du.

Hiện cả nước có 1.200 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp, thiếu khả năng xả lũ, trong đó có 200 hồ chứa hư hỏng nghiêm trọng, có nguy cơ mất an toàn.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố có đập, hồ chứa thủy lợi theo dõi chặt diễn biến, có giải pháp ứng phó chủ động với mưa, lũ cực đoan, bão, áp thấp nhiệt đới để bảo đảm an toàn đập, hồ chứa.

Chủ tịch UBND các tỉnh rà soát, đánh giá năng lực của các tổ chức, cá nhân khai thác đập, hồ chứa thủy lợi, tuyệt đối không giao cho tổ chức, cá nhân không đủ năng lực quản lý, khai thác đập, hồ chứa thủy lợi.

Các tỉnh thường xuyên kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình, tiến hành kiểm định định kỳ 5 năm và kiểm định đột xuất các đập, hồ chứa nước hư hỏng để có giải pháp đảm bảo an toàn cho các hồ chứa trong mùa mưa, lũ 2020...