Các hãng hàng không Việt Nam đang chuẩn bị cất cánh để khôi phục vận tải hành khách trên bảy đường bay nội địa từ ngày 10-10.

Các hãng cho biết sẽ mở bán vé trên hệ thống website, ứng dụng di động, các đại lý chính thức và phòng vé ngay khi có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Hãng hàng không Vietjet dự kiến sẽ khai thác các đường bay kết nối TP.HCM với Quy Nhơn (Bình Định), Thanh Hóa, Tuy Hòa (Phú Yên), Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa) với tần suất một chuyến khứ hồi/ ngày.

Các đường bay Thanh Hóa - Nha Trang và Thanh Hóa - Phú Quốc sẽ khai thác hai chuyến khứ hồi/ tuần.

Đại diện hãng cho biết từ ngày 10 đến 19-10, các chuyến bay của hãng sẽ thực hiện giãn cách ghế ngồi.

Các hãng hàng không chuẩn bị bán vé, khôi phục đường bay nội địa - ảnh 1
Các hãng hàng không sẽ khôi phục 7 đường bay nội địa từ ngày 10-10. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Tương tự, Vietnam Airlines và Pacific Airlines dự kiến khôi phục các đường bay hai chiều giữa TP.HCM và Thanh Hóa, Nha Trang, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Phú Quốc với tần suất mỗi hãng một chuyến/ngày.

Vietnam Airlines cũng mở lại đường bay hai chiều giữa TP.HCM và Huế với tần suất một chuyến/tuần, đường bay một chiều từ Vinh đến TP.HCM với tần suất hai chuyến/tuần.

Phía Vietnam Airlines và Pacific Airlines chia sẻ do kế hoạch khai thác có thể thay đổi theo tình hình dịch bệnh, hãng đã xây dựng chính sách hoàn, đổi vé linh hoạt. Đặc biệt, hành khách mua vé của Vietnam Airlines từ ngày 7 đến ngày 31-10 sẽ được miễn toàn bộ phí đổi vé.

Các đường bay còn lại các hãng hàng không cho biết đang tiếp tục theo sát chỉ đạo của cơ quan chức năng trên cơ sở thống nhất ý kiến với các địa phương để xây dựng lịch bay và mở bán vé

Theo quy định của nhà chức trách, hành khách đi máy bay trong giai đoạn này phải tuân thủ “thông điệp 5K”, khai báo y tế, có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 trong ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát, hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Đối với khách xuất phát từ vùng được đánh giá là “nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)” phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 tiếng trước giờ khởi hành.

Riêng hành khách xuất phát từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện “thông điệp 5K” và xét nghiệm theo quy định.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại sân bay và trên chuyến bay, các hãng hàng không vẫn áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp như kiểm tra thân nhiệt hành khách, thường xuyên khử khuẩn máy bay và trang thiết bị mặt đất.

100% lực lượng tuyến đầu trực tiếp phục vụ hành khách, hàng hóa như phi công, tiếp viên và nhân viên mặt đất đều được tiêm vaccine phòng COVID-19.