Cục Hàng không Việt Nam vừa có quyết định cấm bay chín tháng đối với ông Lê Tuấn Hữu, 26 tuổi, ngụ thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Theo đó, thời gian ông Lê Tuấn Hữu bị cấm tính từ ngày 16-9 đến hết ngày 15-6-2018 và kiểm tra trực quan bắt buộc sáu tháng tiếp theo tính từ ngày 16-6-2018 đến hết ngày 15-12-2018.

Lý do, ông Lê Tuấn Hữu đã có hành vi vi phạm quy định về an ninh hàng không. Cụ thể, phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng mìn khi làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không tại khu C, nhà ga hành khách T1, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (chuyến bay VN1565 HAN-CXR ngày 16-8).

Cấm bay 9 tháng hành khách đe dọa sử dụng mìn - ảnh 1
Nhà ga T1 sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: VIẾT LONG

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển hành khách Lê Tuấn Hữu theo thời hạn nêu trên.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành khách Lê Tuấn Hữu và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn nêu trên.

Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam có văn bản thông báo đến Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không và các hãng hàng không nước ngoài thuộc địa bàn quản lý để biết và thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.