Cận cảnh ga Ba Son tuyến metro số 1

ĐÀO TRANG
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 22/7/2020 - 17:41

(PLO)- Ban Quản lý Đường sắt đô thị cho biết tháp thông gió của ga Ba Son, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) phù hợp với cảnh quan khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) cho biết hạng mục tháp thông gió nhà ga Ba Son là một trong hai ga ngầm của gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son) thuộc tuyến metro số 1 được thiết kế hài hòa, đồng bộ với quy hoạch Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng đặt tại nhà máy Ba Son cũ.

ga-ba-son
Tháp thông gió của ga Ba Son nhìn từ trên cao. Ảnh: MAUR.

ga-ba-son-1
Phía trên công trường ga Ba Son. Ảnh: ĐÀO TRANG.

ga-ba-son-2
Khu vực hầm đào hở đang được lấp lại. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Đặc biệt, lam thông gió là những thanh chắn đứng che toàn bộ tháp thông gió sẽ có màu sắc chuyển dần từ đậm sang nhạt.

Đồng thời tăng cường không gian xanh xung quanh hai tháp đảm bảo gắn kết hài hòa với cảnh quan cho khu lưu niệm này.

ga-ba-son-3
Các công nhân đang thi công phần trên mặt đất. Ảnh: ĐÀO TRANG.

ga-ba-son-4

ga-ba-son-5
Các công nhân làm việc miệt mài tại tầng B1, ga Ba Son. Ảnh: ĐÀO TRANG.

ga-ba-son-6

Về tổng thể, hai tháp thông gió là hệ thống tuần hoàn gió cho nhà ga và đoạn hầm đào hở nhằm luân chuyển không khí vào nhà ga. Trong đó, tháp đầu tiên xử lý cho khu vực nhà ga Ba Son (công suất khoảng 186.534 m3/h). Tháp thứ 2 xử lý cho khu vực hầm đào hở (công suất khoảng 522.000 m3/h).

ga-ba-son-7
Công nhân hoàn thiện công tác ốp lát gạch. Ảnh: ĐÀO TRANG.

ga-ba-son-8

ga-ba-son-9
Các kỹ sư đang hoàn thiện lại khâu ốp gạch. Ảnh: ĐÀO TRANG.

ga-ba-son-10
Đoạn chuyển tiếp từ ga ngầm lên đoạn trên cao. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Hiện tại, kết cấu hai tháp thông gió đã được hoàn thành và đang tiếp tục thi công kết cấu tháp làm mát. Theo dự kiến, ngày 28-12 sẽ hoàn thành phần kiến trúc và cơ điện cho hai tháp này.

MAUR cho biết ga Ba Son cũng là nhà ga ngầm cuối cùng trước khi chuyển tiếp lên đoạn tàu chạy trên cao. Ga Ba Son được thiết kế ngầm dài 240 m, rộng 34,5 m gồm 2 tầng.

Trong đó, tầng 1 gồm các trang thiết bị phục vụ hành khách như sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách... Tầng 2 là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách.

Theo ghi nhận của PV, hiện thi công về mặt kết cấu đã hoàn thành, các công nhân đang tiến hành ốp gạch, lắp đặt đường ray... Hiện tại lối lên xuống số 1 và số 2 đã hoàn thành phần kết cấu ngầm.

Các đơn vị thi công đang chuẩn bị cho việc thi công kiến trúc bên trên, lối lên xuống số 3 đang thi công lắp thép để đổ bê tông theo kế hoạch.

Lối lên xuống số 4 và 5 cần kết nối với các công trình lân cận để đảm bảo thuận tiện, thu hút hành khách và sẽ triển khai thi công trong thời gian sắp tới.

ĐÀO TRANG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.