Cần cư xử nhân văn kể cả với người cố tình lấn vỉa hè
(PLO)- Quận Tân Bình không ồn ào song lòng đường, vỉa hè quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đã khá thông thoáng, hầu như không còn cảnh lấn chiếm.

Ngày 28-3, lực lượng chức năng Tân Bình (TP.HCM) tiếp tục có mặt tại nhiều điểm nóng quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để kiểm tra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Ghi nhận của phóng viên, vỉa hè trên các tuyến đường Trường Sơn, Phan Đình Giót, Hoàng Văn Thụ… khá thông thoáng. Trên vỉa hè, tình trạng lấn chiếm hầu như không còn xảy ra và việc để xe cũng rất trật tự.

Cần cư xử nhân văn kể cả với người cố tình lấn vỉa hè - ảnh 1
Một trường hợp được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm nên bị lực lượng chức năng tạm giữ xe vi phạm. Ảnh: MP

Tại khu vực cuối đường Trường Sơn, ngay vị trí trước cổng sân bay Tân Sơn Nhất một người bán nước có bày bừa ghế, bàn ra vỉa hè đã lập tức được nhắc nhở. “Đề nghị chị thu dọn hàng hóa, dứt khoát không lấn chiếm vỉa hè nữa. Lần sau, nếu chúng tôi phát hiện sẽ lập biên bản xử lý nghiêm” - ông Đặng Hoài Phương, Đội trưởng Đội Quản lý Trật tự đô thị quận Tân Bình, nhấn mạnh.

Trong suốt buổi sáng, lực lượng chức năng chỉ lập vài biên bản vi phạm. Đó là hai người phụ nữ bán bánh mì trên xe đẩy tay ở trước Trường nghề Lý Tự Trọng và hai trường hợp lấn chiếm vỉa hè buôn bán ở trước cổng BV Phụ sản Mê Kông. Một trong hai người phụ nữ bán bánh mì bị phạt nói với phóng viên: “Chị biết như vậy là lì nhưng do hoàn cảnh khó khăn, đành phải làm liều”.

Cần cư xử nhân văn kể cả với người cố tình lấn vỉa hè - ảnh 2
Các nhân viên đội trật tự đô thị hướng dẫn người dân để xe ngăn nắp, chừa lối cho người đi bộ trên vỉa hè. Ảnh: MP

Ông Phương cho biết thêm: “Chúng tôi có danh sách những trường hợp vi phạm và tiến hành nhắc nhở. Nếu sau những lần nhắc nhở đó mà vẫn cố tình vi phạm thì sẽ lập biên bản xử phạt”.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết chấn chỉnh vi phạm vỉa hè, lòng đường đã được lãnh đạo Quận ủy, UBND quận xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tháng 11-2016, quận đã kiện toàn lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm vỉa hè, lòng đường. “Chúng tôi đã phân công công việc cụ thể trong việc sắp xếp lại, chấn chỉnh tình trạng vi phạm vỉa hè, lòng đường. Lãnh đạo Quận ủy, chủ tịch UBND quận cũng đích thân đi hậu kiểm” - ông Lê Thanh Bình nói.

Cần cư xử nhân văn kể cả với người cố tình lấn vỉa hè - ảnh 3
Người dân tự ý phá bỏ phần xây dựng lấn vỉa hè. Ảnh: MP

Tuy nhiên, chủ trương của quận là không đục, phá các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, không hở ra là phạt người vi phạm…

“Trước tiên là các đoàn thể và 15 phường tập trung thực hiện việc tuyên truyền, đề nghị người dân chấm dứt vi phạm. Cộng thêm với việc các cơ quan báo chí thông tin việc các nơi đồng loạt xử lý vi phạm nên người dân địa phương có vi phạm hợp tác rất tốt. Tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè đã giảm đáng kể, người dân cũng cam kết, tự giác tháo dỡ phần lấn chiếm nên trong các đợt ra quân xử lý, quận không phải thuê thợ bắn bê tông, không cần phải thuê xe cẩu” - ông Bình nói.

Cần cư xử nhân văn kể cả với người cố tình lấn vỉa hè - ảnh 4
Ông Lê Thanh Bình vận động và một người dân trên đường Trường Chinh (phường 12, quận Tân Bình) cam kết thuê thợ tháo dỡ bậc tam cấp lấn vỉa hè. Ảnh: MP

Ông Bình nói thêm: “Ở quận có lượng người dân nhập cư đông và đây là điều khiến lãnh đạo quận tâm tư rất nhiều khi xử lý. Các trường hợp vi phạm tại các giao lộ, trước trường học… sẽ bị xử lý nghiêm nhưng quận cũng có chủ trương sắp xếp lại, bố trí nơi để người dân buôn bán. Chúng tôi cũng yêu cầu các cán bộ khi xử lý không được có hành vi lỗ mãng, không được có lời nói khó nghe mà phải cư xử nhân văn, có lời lẽ đúng mực, kể cả với người cố tình vi phạm”.

MINH PHONG