Cảnh báo: Hàng chục cao ốc có nguy cơ ngập tầng hầm
(PL)- Nhiều công trình từ chín tầng trở lên có tầng hầm vẫn chưa chủ động lập phương án dự phòng nhằm phòng và chống ngập nước.

Nước từ bên ngoài tràn vào và từ dưới cống trào lên trong khi công trình lại không thiết kế công suất máy bơm hoặc không tính đến phương án ứng phó khi tầng hầm bị ngập… Đây là những nguyên nhân có thể gây ngập tầng hầm cao ốc được Sở Xây dựng TP.HCM xác định sau đợt kiểm tra 89 công trình trên địa bàn TP.HCM.

Chưa đấu nối thoát nước

Dù đã từng bị ngập nặng vào mùa mưa 2016 nhưng đến nay tầng hầm công trình cao ốc số 5 Nguyễn Siêu (quận 1, TP.HCM) vẫn tiếp tục được sử dụng để làm bãi giữ xe trong khi phương án thoát nước chưa được cải thiện.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi ngày có cả ngàn chiếc xe máy được gửi ở địa điểm này. Nhiều khách gửi xe thường xuyên ở địa điểm này cho biết do khu vực này khan hiếm bãi giữ xe nên họ chấp nhận rủi ro gửi xe ở đây dù biết bãi giữ xe này đã từng bị ngập nặng.

Công trình ở đường Nguyễn Siêu không phải là ngoại lệ. Thậm chí nhiều tòa nhà cao tầng dù đã đưa vào sử dụng nhưng hồ sơ đấu nối thoát nước vẫn không được thể hiện ở một số nơi tại TP.HCM.

Cụ thể, qua đợt kiểm tra từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5-2017, đoàn kiểm tra do Sở Xây dựng chủ trì xác định có đến 13 công trình chủ đầu tư chưa cung cấp được văn bản thỏa thuận đấu nối hệ thống cống thoát nước của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra còn có 26 công trình chủ đầu tư chưa cung cấp được văn bản ý kiến về đấu nối hệ thống cống thoát nước tầng hầm…

Chưa hết, nhiều công trình dù đã đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp được biên bản nghiệm thu công trình.

Cảnh báo: Hàng chục cao ốc có nguy cơ ngập tầng hầm - ảnh 1
Tầng hầm ở công trình số 5 Nguyễn Siêu (quận 1, TP.HCM) từng bị ngập nặng do không đấu nối thoát nước. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Thiếu phương án ứng phó

Vào mùa mưa 2016, trên trục đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) từng xảy ra tình trạng ngập tầng hầm ở nhiều tòa nhà cao tầng và kéo theo nhiều thiệt hại. Tuy vậy, đến nay nguy cơ ngập tầng hầm ở các tòa nhà cao tầng trên tuyến đường này vẫn còn đó. Một kỹ sư của Công ty Thoát nước đô thị cho rằng nguyên nhân là do cốt nền các tòa nhà ở đường Phan Xích Long cao hơn mặt đường không đáng kể. Do đó, trong trường hợp đường bị ngập sâu thì nước vẫn có thể tràn vào tầng hầm gây ngập.

Trong báo cáo trình UBND TP mới đây, Sở Xây dựng TP cho hay nếu tầng hầm xảy ra tình trạng ngập mưa là do lỗi kỹ thuật từ thiết kế đến thi công. “Nước vào hầm từ hai nguồn, bên ngoài tràn vào theo dốc hầm hoặc nước từ cống thoát lên. Hoặc cùng lúc xảy ra hai tình huống này. Trong khi đó, nếu thiết kế đúng thì nước bên ngoài sẽ không thể tràn vào bên trong. Còn hệ thống cống phải được sử dụng van một chiều để tránh tình trạng tràn ngược” - Sở Xây dựng lập luận.

Cũng theo Sở Xây dựng, ngoài nguyên nhân chủ quan do lượng mưa tăng có thể làm cho tình trạng ngập tầng hầm ở các tòa nhà cao tầng tăng lên còn có nguyên nhân chủ quan là do công tác lập phương án ứng phó tình trạng ngập tầng hầm không tốt.

Cụ thể, trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công một số công trình không thiết kế công suất máy bơm hoặc không tính toán phương án thoát nước tràn vào với khối lượng lớn khi mưa to, đường ngập…

“Chủ đầu tư, ban quản trị và các đơn vị quản lý vận hành các công trình cao tầng (từ chín tầng trở lên) có tầng hầm chưa chủ động lập phương án giải pháp dự phòng nhằm phòng và chống ngập nước cho công trình trong các trường hợp đặc biệt” - Sở Xây dựng nhận định.

Tăng trách nhiệm chủ đầu tư

Để hạn chế tình trạng ngập tầng hầm cao ốc, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất UBND TP ban hành các văn bản tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư như chủ động lập phương án giải pháp dự phòng nhằm chống ngập nước trong các trường hợp đặc biệt…

Về phía Sở Xây dựng, trong quá trình thẩm định, phê duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công công trình, đơn vị này sẽ tăng cường phối hợp với Sở GTVT TP, trung tâm chống ngập… để rà soát và có ý kiến chuyên môn về hồ sơ thiết kế hệ thống cống thoát nước của dự án.

“Tầng hầm công trình cao ốc số 5 Nguyễn Siêu là một trong những công trình được cảnh báo nguy cơ có thể tiếp tục xảy ra tình trạng ngập úng trong mùa mưa năm nay. Công trình vừa xây dựng được một tầng hầm, lửng, sàn trệt rồi bất ngờ ngưng thi công từ năm 2008 đến nay. Hiện công trình này được tận dụng làm bãi giữ xe nhưng do chưa có hệ thống cống thoát nước nên nguy cơ bị ngập vào mùa mưa năm nay là điều rất khó tránh khỏi” - một thành viên trong đoàn kiểm tra nguy cơ ngập các tầng hầm cao ốc ở địa bàn TP.HCM do Sở Xây dựng TP chủ trì cho biết.

TRUNG THANH - KHANG BÁCH